Tuesday, March 21Modern Manufacturing
×

เก็บกู้วัตถุสงครามใต้ทะเล ด้วยหุ่นยนต์ที่ลอกแบบจากปลากระเบน

เก็บกู้วัตถุสงครามใต้ทะเล ด้วยหุ่นยนต์ที่ลอกแบบจากปลากระเบน

สงครามนั้นนอกจากจะคร่าชีวิตของผู้คนมากมายแล้ว ก็ยังคงทิ้งร่องรอยให้หลงเหลือเอาไว้ในสิ่งแวดล้อม แม้ว่าเวลาจะผ่านไปเป็นศตวรรษแล้วก็ตาม

เก็บกู้วัตถุสงครามใต้ทะเล ด้วยหุ่นยนต์ที่ลอกแบบจากปลากระเบน

แม้สงครามในอดีตจะจบลงไปแล้ว แต่อุปกรณ์สงครามมากมายไม่ว่าจะเป็น กระสุน เศษเหล็ก หรือชิ้นส่วนระเบิดที่มีความอันตรายก็ยังคงถูกทิ้งไว้ในทะเล นักวิจัยจากเบอร์ลินประเทศเยอรมนีจึงได้พัฒนาหุ่นยนต์แบบพิเศษที่สามารถตรวจสอบค้นหาเศษซากอันตรายจากสงครามที่ตกค้างอยู่ใต้ทะเลได้ขึ้นมา

หุ่นยนต์ปลากระเบนสำหรับเก็บกู้วัตถุอันตราย

หุ่นยนต์ Autonomous underwater vehicles หรือ AUVs ที่ได้รับการออกแบบจากบริษัทผู้เชี่ยวชาญด้านการสื่อสารใต้น้ำและการพัฒนาระบบไบโอนิค หรือระบบที่ได้รับแรงบันดาลใจจากธรรมชาติ ได้ทำการออกแบบและผลิตหุ่นยนต์ด้วยการใช้แนวคิดรูปร่างที่มีต้นแบบมาจากปลากระเบนราหู (Manta ray) และทำการดัดแปลงหุ่นยนต์ให้มีหน้าตาและรูปร่างเข้ากับโลกใต้ทะเล

เก็บกู้วัตถุสงครามใต้ทะเล ด้วยหุ่นยนต์ที่ลอกแบบจากปลากระเบน
หุ่นยนต์ AUVs ที่ได้รับการออกแบบรูปร่างตามปลากระเบน ที่มาภาพ : Fraunhofer IZM

หุ่นยนต์ปลากระเบนนี้พัฒนาขึ้นเพื่อให้สามารถเข้ามาทดแทนการทำงานของเหล่านักประดาน้ำและเรือดำน้ำในการค้นหาและเก็บกู้วัตถุสงคราม ซึ่งหุ่นยนต์กระเบนก็สามารถเข้าไปยังพื้นที่ที่มีขนาดแคบและยากต่อการเข้าถึงได้ ทำให้ช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นกับมนุษย์ในการเก็บกู้ซากและวัตถุอันตรายเหล่านี้นั่นเอง

ทำไมถึงเป็นรูปทรงของปลากระเบน ?

ด้วยครีบขนาดมหึมาของกระเบนราหู ทำให้มันเป็นหนึ่งในสิ่งมีชีวิตที่มีขนาดใหญ่ที่สุดชนิดนึงในทะเล ซึ่งรูปร่างขนาดใหญ่นี้เองที่ช่วยในการปกคลุมพื้นที่ขนาดใหญ่ได้ในระหว่างการทำงาน และด้วยรูปร่างของกระเบนยังทำให้การเลี้ยวและพลิกตัวในมุมแคบสามารถเป็นไปได้ง่าย และเกิดแรงต้านทานใต้น้ำน้อยอีกด้วย

แต่ในตอนนี้ เหล่านักวิจัยก็ได้กล่าวว่าหุ่นยนต์กระเบนราหูนี้ยังไม่ฉลาดมากพอที่จะเข้ามาทดแทนนักดำน้ำที่เชี่ยวชาญได้ แต่ด้วยหุ่นยนต์ระบบใหม่ที่มีรูปร่างในแบบของปลากระเบนปีศาจ (Devil ray) และระบบเซ็นเซอร์บนผิวหนัง จะทำให้หุ่นยนต์สามารถเข้ามาทำหน้าที่แทนที่นักประดาน้ำได้

เป็นไปได้ด้วยผิวหนังไบโอนิคเซ็นเซอร์

ด้วยโครงการ “Bionic Roboskin” ที่มีขึ้นเพื่อพัฒนาผิวหนังเซ็นเซอร์ไบโอนิคที่มีความยืดหยุ่นของหุ่นยนต์กระเบนทำการรับข้อมูลที่รวบรวมเข้ามาระหว่างการค้นหา และสามารถทำการวัดความเร่ง ความดัน และการซึมผ่านของความชื้นของหุ่นยนต์ได้ นอกจากนี้ ยังมีการรวมระบบไฟ LEDs เข้าไปในการออกแบบแผงวงจร ทำให้ในอนาคตหุ่นยนต์จะสามารถใช้ไฟเหล่านี้ในการสื่อสารใต้น้ำกับนักประดาน้ำได้ เช่น การกะพริบไฟส่งสัญญานก่อนทำการเลี้ยวตัว

เก็บกู้วัตถุสงครามใต้ทะเล ด้วยหุ่นยนต์ที่ลอกแบบจากปลากระเบน
ชิ้นส่วนโมดูล Smart sensor ของผิวหนังไบโอนิค ที่มาภาพ : Fraunhofer IZM

หุ่นยนต์กระเบน AUVs นี้จะสามารถช่วยลดความเสี่ยงจากการค้นหาและเก็บกู้วัตถุสงครามใต้น้ำได้ และยังเป็นแรงบันดาลใจใหม่ในการเปิดไอเดียของการผลิตหุ่นยนต์ ที่จะสามารถเข้ามาช่วยเหลือมนุษย์ได้ทั้งในชีวิตประจำวันและในงานอุตสาหกรรม ถือเป็นอีกหนึ่งไอเดียที่ทั้งน่าสนใจและสามารถช่วยได้ทั้งสิ่งแวดล้อมและลดความเสี่ยงในงานของมนุษย์ไปได้พร้อม ๆ กัน

Jirapat R.
"To see the world, things dangerous to come to, to see behind walls, draw closer, to find each other, and to feel. That is the purpose of life."
- The Secret Life of Walter Mitty
READ MORE
×