Thursday, February 9Modern Manufacturing
×

Tesla เดินหน้าขยายทัพ เพิ่มกำลังการผลิตในเยอรมนี

ในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ไม่นานหลังบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าอันดับ 1 ของโลกอย่าง Tesla เปิดตัวโรงงานผลิตในเยอรมนีไป ไซต์ในเมืองกรุนไฮเดอ (Grünheide) ก็พร้อมขยายตัวเพิ่มแล้ว

Tesla เดินหน้าขยายทัพ เพิ่มกำลังการผลิตในเยอรมนี
Tesla เดินหน้าขยายทัพ เพิ่มกำลังการผลิตในเยอรมนี
Tesla เดินหน้าขยายทัพ เพิ่มกำลังการผลิตในเยอรมนี

Tesla ยังคงต้องการเพิ่มกำลังการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าของตัวเองขึ้นอย่างต่อเนื่องในประเทศเยอรมนี รัฐบาลของรัฐบรันเดินบวร์ค (Brandenburg) ระบุว่า Tesla กำลังวางแผนขยายโรงงานในเมืองกรุนไฮเดอ ใกล้กับกรุงเบอร์ลิน “Tesla ต้องการซื้อพื้นที่ด้านตะวันออกของไซต์โรงงานปัจจุบัน ซึ่งพื้นที่ส่วนนั้นเป็นของหน่วยงานรัฐ” กระทรวงสิ่งแวดล้อมเยอรมนีกล่าว

บริษัท Rundfunk Berlin-Brandenburg (RBB) อ้างถึงหน่วยงานที่ไม่ระบุรายละเอียดชัดเจน รายงานว่า Tesla ต้องการซื้อพื้นที่กว่า 100 เฮกตาร์ทางตะวันออกของโรงงานผลิตรถยนต์ตัวเอง เพื่อเป็นสถานีขนส่งสินค้าและพื้นที่จัดเก็บ ทางกระทรวงสิ่งแวดล้อมระบุว่าขณะนี้ยังไม่มีข้อเสนอที่เป็นทางการจาก Tesla เข้ามา

ข้อมูลโรงงาน Tesla หลังการเปิดตัวในเดือนมีนาที่ผ่านมา

จากการเปิดตัวในวันที่ 22 มีนาคม ที่ผ่านมา ปัจจุบันไซต์โรงงานของ Tesla มีขนาดครอบคลุมถึง 300 เฮกตาร์ และในระยะแรกของการขยายตัวนี้ Tesla มีเป้าหมายในการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าจำนวน 500,000 คันต่อปีออกสู่ตลาด ซึ่งจากข้อมูลของ Tesla แล้วนี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้นเท่านั้น ปัจจุบันยังไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่าในอนาคตตัวเลขการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าต่อปีที่ Tesla คาดหวังไว้จะสูงขึ้นไปถึงเท่าไหร่ การสร้างโรงงานแบตเตอรี่ที่ Elon Musk ต้องการใช้ผลิตเซลล์แบตเตอรี่ที่ทันสมัยของตัวเองนั้น ก็ยังคงอยู่ในระหว่างการก่อสร้าง

แต่ปัจจุบันเมืองกรุนไฮเดอเองก็ยังไม่ตรงตามความต้องการของ Tesla เต็มที่ สาเหตุจากการที่พื้นที่หลาย ๆ ส่วนเป็นของบริษัทอุตสาหกรรมอื่น ๆ ซึ่งหาก Tesla ทำการซื้อพื้นที่มานั้น ไซต์ดังกล่าวจะต้องถูกกำหนดให้เป็นเขตอุตสาหกรรม และจำเป็นจะต้องมีแผนการพัฒนาที่ทันสมัยในการจัดการกับพื้นที่

Tesla เดินหน้าขยายทัพ เพิ่มกำลังการผลิตในเยอรมนี
ที่มาภาพ : Tesla

นักสิ่งแวดล้อมกังวลผลกระทบจากการขยายตัว

นักสิ่งแวดล้อมหลายคนยังคงกังวลถึงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมที่จะเกิดขึ้นหาก Tesla ตัดสินใจขยายฐานการผลิตของตน รัฐบาลต้องมีการตรวจสอบข้อกำหนดของการทำงานในส่วนของระบบการผลิตและชิ้นส่วนต่าง ๆ การปล่อยสารมลพิษทางน้ำจากการพ่นสีของ Tesla เองก็ก่อให้ความปั่นป่วนขึ้นในเดือนเมษายนที่ผ่านมา

แม้ว่า Tesla จะขึ้นชื่อว่าเป็นบริษัทรถยนต์ไฟฟ้าอันดับ 1 ของโลกแล้ว แต่ในปัจจุบัน Tesla ก็ยังไม่หยุดเดินหน้าพัฒนาความยิ่งใหญ่ของตัวเองลงแม้แต่น้อย และยังดำเนินการขยายกำลังการผลิตออกสู่หลาย ๆ ทวีปทั่วโลกอย่างต่อเนื่อง ในอนาคตบริษัทรถยนต์ไฟฟ้ายักษ์ใหญ่นี้จะเลือกขยายการผลิตของตนไปในทิศทางใดต่อ ก็คงต้องจับตารอดูกันต่อไป

Jirapat R.
"To see the world, things dangerous to come to, to see behind walls, draw closer, to find each other, and to feel. That is the purpose of life."
- The Secret Life of Walter Mitty
READ MORE
×