Wednesday, May 29Modern Manufacturing
×

สหรัฐฯ คุมเข้ม เตรียมเพิ่มระดับมาตรการห้ามส่งออกชิปไปยังจีน

สหรัฐฯ คุมเข้ม เตรียมเพิ่มระดับมาตรการห้ามส่งออกชิปไปยังจีน

ท่ามกลางความขัดแย้งของสงครามเทคโนโลยีที่ยังไม่จบลง The Biden administration ก็ได้ออกประกาศแผนการใหม่ เตรียมเพิ่มความเข้มข้นในการลดการส่งออกเทคโนโลยีชิปขั้นสูงไปยังประเทศจีน

สหรัฐฯ คุมเข้ม เตรียมเพิ่มระดับมาตรการห้ามส่งออกชิปไปยังจีน

โดยรายงานจากเว็บไซต์ CNBC ได้ระบุว่าเป้าหมายของประกาศในครั้งนี้เป็นความตั้งใจที่จะปิดช่องโหว่ที่เกิดขึ้นหลังจากที่สหรัฐฯ ได้ทำการจำกัดการส่งออกชิปไปยังจีนเมื่อเดือนตุลาคมปีที่ผ่านมาเพื่อป้องกันไม่ให้ประเทศจีนสามารถนำเซมิคอนดักเตอร์หรืออุปกรณ์ขั้นสูงไปใช้ในทางทหารได้

โดยข้อจำกัดที่ผ่านมาได้ห้ามการขายชิปอย่าง Nvidia H100 ซึ่งเป็นชิปประมวลผลที่ได้รับความนิยมสำหรับบริษัทด้าน AI ในสหรัฐฯ อย่าง OpenAI แต่ข้อห้ามนี้ก็ยังเปิดโอกาสให้บริษัทจีนสามารถซื้อชิปในรุ่นที่มีประสิทธิภาพต่ำลงเล็กน้อยอย่าง H800 หรือ A800 ได้ ซึ่งเป็นไปตามข้อจำกัดของสหรัฐอเมริกา

แต่ประกาศที่ออกใหม่นี้จะทำให้ชิปเหล่านั้นไม่สามารถทำการส่งออกไปยังจีนได้อีกต่อไป และนอกจาก NVIDIA แล้วยังมีการคาดการณ์ว่าบริษัทอย่าง Advanced Micro Devices, Intel และ AMD เองก็จะได้รับผลกระทบจากประกาศใหม่นี้ตามไปด้วย

ทางด้านสมาคมอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ (Semiconductor Industry Association – SIA) ซึ่งนับเป็นตัวแทนกว่า 99% ของอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ในสหรัฐฯ ก็ได้มีการรออกมาให้ความเห็นต่อมาตรการฉบับใหม่นี้ว่า ‘กว้างเกินไป’ และ “ถือเป็นความเสี่ยงที่เป็นอันตรายต่ออุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ของสหรัฐฯ และไม่ได้ช่วยเพิ่มความมั่นคงของชาติ” เนื่องจากมาตรการดังกล่าวอาจกระตุ้นให้ลูกค้าจากต่างประเทศหันไปมองหาผู้ผลิตจากประเทศอื่นแทนได้นั่นเอง

สำหรับทางโฆษกของสถานทูตจีนก็ได้ออกมาพูดถึงประกาศใหม่นี้ว่าทางจีนมีความรู้สึก “ต่อต้านเป็นอย่างมาก” ต่อข้อจำกัดใหม่นี้ แม้ว่าทางสหรัฐฯ จะระบุว่าข้อจำกัดนี้จะส่งผลต่อการส่งออกชิปไปยังประเทศจีนเพียงเล็กน้อยเท่านั้นก็ตาม

ภายหลังจากนี้กฎข้อบังคับนี้ก็จะถูกประกาศให้สาธารณชนได้รับทราบเป็นเวลา 30 วัน ก่อนที่จะเริ่มมีผลบังคับใช้จริง สำหรับผลลัพธ์ของข้อบังคับใหม่ที่ถูกประกาศออกมาท่ามกลางความตึงเครียดของทั้ง 2 ประเทศนั้นจะส่งผลให้เกิดมาตรการตอบโต้ใด ๆ ขึ้นอีกหรือไม่ ก็ต้องรอติดตามดูสถานการณ์กันต่อไปครับ

Jirapat R.
A Content Creator with multiple interests and a fitness enthusiastic.
READ MORE
×