Wednesday, May 31Modern Manufacturing
×

ทางออกปัญหาความเหน็บหนาว แบตเตอรี่ทรายทุนต่ำจากพลังงานสะอาด

ทางออกปัญหาความเหน็บหนาว แบตเตอรี่ทรายทุนต่ำจากพลังงานสะอาด

ในยุคที่ตัวเลือกของพลังงานและแบตเตอรี่ต่างก็มีให้เลือกเยอะไปหมด หลาย ๆ ที่อาจจะกำลังเริ่มมองหาตัวเลือกของพลังงานสะอาดกันมากขึ้น และในวันนี้ก็มีอีกหนึ่งตัวเลือกใหม่สำหรับการกักเก็บพลังงานความร้อน แบตเตอรี่ทรายเกิดขึ้นแล้ว

วันนี้ Modern Manufacturing เราได้ไปเจอกับนวัตกรรมใหม่ จากบทความของคุณ Cameron Murray บนเว็บไซต์ Energy Storage ที่น่าสนใจและอยากนำมาแบ่งปันให้ทุกท่านได้อ่านกัน

ระบบกักเก็บพลังงานความร้อนด้วยทรายระบบแรกของโลก ซึ่งถูกพัฒนาขึ้นโดยบริษัท Polar Night Energy ได้เริ่มถูกใช้งานในสเกลขนาดใหญ่เป็นครั้งแรกแล้วในประเทศฟินแลนด์ โดยใช้หลักการของการนำมาพลังงานหมุนเวียนมาใช้สร้างพลังงานความร้อนขึ้น และกักเก็บเอาไว้เพื่อการใช้งานในภาคอุตสาหกรรมหรือในครัวเรือนทั่วไปในช่วงฤดูหนาว

แก้ปัญหาจากฤดูหนาวที่ยาวนานและโหดร้าย

จากการที่ฟินแลนด์เป็นประเทศที่มีฤดูหนาวอันยาวนานและหนักหน่วง และจากสถานการณ์สงครามรัสเซีย-ยูเครนที่ส่งผลให้เกิดการตัดขาดการนำเข้าก๊าซและพลังงานจากรัสเซียขึ้น ทำให้ฟินแลนด์จำเป็นต้องหาหนทางใหม่ในการต่อสู้กับสภาพอากาศที่หนาวเย็น

ซึ่งระบบแบตเตอรี่ทรายก็สามารถเข้ามาช่วยตอบสนองความต้องการนี้ ด้วยการก่อสร้างที่ง่ายดายและประหยัดเงินทุน ตัวแบตเตอรี่สามารถปล่อยพลังงานความร้อนออกมาได้สูงสุด 100kW (กิโลวัตต์) และมีความจุพลังงานรวม 8MWh (เมกะวัตต์ต่อชั่วโมง) ด้วยการใช้ทรายคุณภาพต่ำหลายร้อยตันกักเก็บไว้ และให้ความร้อนด้วยพลังงานไฟฟ้าจากพลังงานสะอาด เช่น ลมและแสงอาทิตย์ ทรายเหล่านี้สามารถสร้างความร้อนได้สูงถึง 500 – 600 องศาเซลเซียส และกักเก็บความร้อนเอาไว้ใช้งานในระบบทำความร้อนของผู้คนในท้องถิ่นได้ตลอดทั้งปี

ทางออกปัญหาความเหน็บหนาว แบตเตอรี่ทรายทุนต่ำจากพลังงานสะอาด
ภาพแบตเตอรี่ทรายที่ติดตั้งและใช้งานในฟินแลนด์ ที่มาภาพ : Polar Night Energy

และทางการของประเทศฟินแลนด์ยังต้องการให้ระบบนี้มีขนาดเพิ่มขึ้นถึง 1,000 เท่า หมายความว่าระบบนี้ต้องมีความจุของพลังงานที่สูงถึง 8GWh (กิกะวัตต์ต่อชั่วโมง) เพื่อให้ระบบนี้สามารถตอบโจทย์การใช้งานในสเกลพื้นที่ที่มีขนาดใหญ่ขึ้นได้นั่นเอง

ด้วยระบบที่มีต้นทุนต่ำและไม่สร้างมลภาวะหรือผลกระทบต่อสภาพแวดล้อม แม้ว่าประเทศไทยเราอาจจะเป็นเมืองร้อนที่ไม่ได้ต้องเผชิญกับปัญหาอากาศหนาวหนักมากนัก แต่ Modern Manufacturing ก็เชื่อว่าแบตเตอรี่ทรายนี้จะกลายเป็นอีกหนึ่งในตัวเลือกที่ดี ของการแก้ปัญหาการขาดแคลนพลังงานความร้อนในหลาย ๆ ประเทศที่ต้องเผชิญกับฤดูหนาวอันยาวนาน และจากปัญหาพลังงานที่เกิดขึ้นทั่วโลกอยู่ในขณะนี้ ก็ต้องบอกว่านี่เป็นการคิดค้นใหม่ที่จะสามารถช่วยเหลือผู้คนรอบโลกได้เป็นอย่างมากเลยทีเดียว

Jirapat R.
A content creator with multiple interests and a fitness enthusiast.
READ MORE
×