Saturday, January 28Modern Manufacturing
×

ทางออกปัญหาความเหน็บหนาว แบตเตอรี่ทรายทุนต่ำจากพลังงานสะอาด

ทางออกปัญหาความเหน็บหนาว แบตเตอรี่ทรายทุนต่ำจากพลังงานสะอาด

ในยุคที่ตัวเลือกของพลังงานและแบตเตอรี่ต่างก็มีให้เลือกเยอะไปหมด หลาย ๆ ที่อาจจะกำลังเริ่มมองหาตัวเลือกของพลังงานสะอาดกันมากขึ้น และในวันนี้ก็มีอีกหนึ่งตัวเลือกใหม่สำหรับการกักเก็บพลังงานความร้อน แบตเตอรี่ทรายเกิดขึ้นแล้ว

ทางออกปัญหาความเหน็บหนาว แบตเตอรี่ทรายทุนต่ำจากพลังงานสะอาด
ทางออกปัญหาความเหน็บหนาว แบตเตอรี่ทรายทุนต่ำจากพลังงานสะอาด

วันนี้ Modern Manufacturing เราได้ไปเจอกับนวัตกรรมใหม่ จากบทความของคุณ Cameron Murray บนเว็บไซต์ Energy Storage ที่น่าสนใจและอยากนำมาแบ่งปันให้ทุกท่านได้อ่านกัน

ระบบกักเก็บพลังงานความร้อนด้วยทรายระบบแรกของโลก ซึ่งถูกพัฒนาขึ้นโดยบริษัท Polar Night Energy ได้เริ่มถูกใช้งานในสเกลขนาดใหญ่เป็นครั้งแรกแล้วในประเทศฟินแลนด์ โดยใช้หลักการของการนำมาพลังงานหมุนเวียนมาใช้สร้างพลังงานความร้อนขึ้น และกักเก็บเอาไว้เพื่อการใช้งานในภาคอุตสาหกรรมหรือในครัวเรือนทั่วไปในช่วงฤดูหนาว

แก้ปัญหาจากฤดูหนาวที่ยาวนานและโหดร้าย

จากการที่ฟินแลนด์เป็นประเทศที่มีฤดูหนาวอันยาวนานและหนักหน่วง และจากสถานการณ์สงครามรัสเซีย-ยูเครนที่ส่งผลให้เกิดการตัดขาดการนำเข้าก๊าซและพลังงานจากรัสเซียขึ้น ทำให้ฟินแลนด์จำเป็นต้องหาหนทางใหม่ในการต่อสู้กับสภาพอากาศที่หนาวเย็น

ซึ่งระบบแบตเตอรี่ทรายก็สามารถเข้ามาช่วยตอบสนองความต้องการนี้ ด้วยการก่อสร้างที่ง่ายดายและประหยัดเงินทุน ตัวแบตเตอรี่สามารถปล่อยพลังงานความร้อนออกมาได้สูงสุด 100kW (กิโลวัตต์) และมีความจุพลังงานรวม 8MWh (เมกะวัตต์ต่อชั่วโมง) ด้วยการใช้ทรายคุณภาพต่ำหลายร้อยตันกักเก็บไว้ และให้ความร้อนด้วยพลังงานไฟฟ้าจากพลังงานสะอาด เช่น ลมและแสงอาทิตย์ ทรายเหล่านี้สามารถสร้างความร้อนได้สูงถึง 500 – 600 องศาเซลเซียส และกักเก็บความร้อนเอาไว้ใช้งานในระบบทำความร้อนของผู้คนในท้องถิ่นได้ตลอดทั้งปี

ทางออกปัญหาความเหน็บหนาว แบตเตอรี่ทรายทุนต่ำจากพลังงานสะอาด
ภาพแบตเตอรี่ทรายที่ติดตั้งและใช้งานในฟินแลนด์ ที่มาภาพ : Polar Night Energy

และทางการของประเทศฟินแลนด์ยังต้องการให้ระบบนี้มีขนาดเพิ่มขึ้นถึง 1,000 เท่า หมายความว่าระบบนี้ต้องมีความจุของพลังงานที่สูงถึง 8GWh (กิกะวัตต์ต่อชั่วโมง) เพื่อให้ระบบนี้สามารถตอบโจทย์การใช้งานในสเกลพื้นที่ที่มีขนาดใหญ่ขึ้นได้นั่นเอง

ด้วยระบบที่มีต้นทุนต่ำและไม่สร้างมลภาวะหรือผลกระทบต่อสภาพแวดล้อม แม้ว่าประเทศไทยเราอาจจะเป็นเมืองร้อนที่ไม่ได้ต้องเผชิญกับปัญหาอากาศหนาวหนักมากนัก แต่ Modern Manufacturing ก็เชื่อว่าแบตเตอรี่ทรายนี้จะกลายเป็นอีกหนึ่งในตัวเลือกที่ดี ของการแก้ปัญหาการขาดแคลนพลังงานความร้อนในหลาย ๆ ประเทศที่ต้องเผชิญกับฤดูหนาวอันยาวนาน และจากปัญหาพลังงานที่เกิดขึ้นทั่วโลกอยู่ในขณะนี้ ก็ต้องบอกว่านี่เป็นการคิดค้นใหม่ที่จะสามารถช่วยเหลือผู้คนรอบโลกได้เป็นอย่างมากเลยทีเดียว

Jirapat R.
"To see the world, things dangerous to come to, to see behind walls, draw closer, to find each other, and to feel. That is the purpose of life."
- The Secret Life of Walter Mitty
READ MORE
×