Tuesday, March 21Modern Manufacturing
×

5 เหตุผล ทำไม 3D Printing ถึงเป็นทางเลือกใหม่ของการผลิต

5 เหตุผล ทำไม 3D Printing ถึงเป็นทางเลือกใหม่ของการผลิต

ทุกวันนี้ในกระบวนการผลิตชิ้นส่วนต่าง ๆ ในภาคอุตสาหกรรม หลาย ๆ คนอาจจะได้ยินการพูดถึงวิธีผลิตด้วยการพิมพ์ 3 มิติ หรือ 3D Printing กันมากขึ้นเรื่อย ๆ แต่รู้รึเปล่า ? ว่าทำไมการพิมพ์ 3 มิติจึงกลายมาเป็นทางเลือกใหม่ของการผลิตในอนาคต ?

5 เหตุผล ทำไม 3D Printing ถึงเป็นทางเลือกใหม่ของการผลิต

การพิมพ์ 3 มิติ เป็นวิธีการผลิตวัตถุในรูปแบบ 3 มิติที่มักจะถูกใช้ในการผลิตชิ้นงานต้นแบบ (Prototype) ของผลิตภัณฑ์จริง ซึ่งการพิมพ์ก็จะทำการขึ้นรูปวัสดุจากส่วนฐานไล่ขึ้นมา โดยมีการควบคุมจากระบบของเครื่องพิมพ์ ซึ่งการพิมพ์ 3 มิตินั้นมีความยืดหยุ่นในการขึ้นรูปเป็นอย่างมาก ทำให้ผลิตชิ้นงานได้เกือบทุกรูปทรง และนิยมใช้ในหลาย ๆ ภาคอุตสาหกรรม

วันนี้ Modern Manufacturing ก็จะมาพูดถึง 5 เหตุผลว่าทำไมหลาย ๆ บริษัทถึงเริ่มลงทุนและหันเข้าสู่การผลิตด้วยวิธีการพิมพ์ 3 มิติกันมากขึ้น

1. ความรวดเร็วในการผลิตชิ้นงาน

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าความเร็วในการผลิต ถือเป็นเรื่องที่สำคัญของทุก ๆ อุตสาหกรรมเป็นอย่างมาก ซึ่งการพิมพ์ 3 มิติก็ช่วยเพิ่มความเร็วในการผลิตของบางอุตสาหกรรมขึ้นได้อย่างก้าวกระโดด ทั้งยังสามารถผลิตวัตถุชิ้นงานขนาดเล็กหลายชิ้นพร้อมกันได้อีกด้วย ไม่ว่าชิ้นงานจะมีรูปร่างอย่างไรก็สามารถพิมพ์ 3 มิติขึ้นมาได้ง่าย ๆ ในเวลาไม่นาน และด้วยเทคโนโลยีเครื่องพิมพ์รุ่นใหม่ ๆ ทำให้หลาย ๆ เครื่องก็เริ่มมีระบบในการเปลี่ยนวัสดุในขณะที่ทำการพิมพ์ให้ได้ด้วยตัวเอง ทำให้ไม่ต้องเสียเวลามาคอยเปลี่ยนวัสดุอยู่บ่อย ๆ นั่นเอง

2. ช่วยลดค่าใช้จ่ายในการผลิต

แทนที่จะลงมือผลิตชิ้นส่วนและองค์ประกอบต่าง ๆ ขึ้นเองด้วยอุปกรณ์เครื่องมือต่าง ๆ การพิมพ์ 3 มิติสามารถช่วยผลิตชิ้นงานให้ได้ภายในเครื่องเดียว และในการทดลองออกแบบและผลิตงานต้นแบบก็ไม่จำเป็นต้องนำวัสดุจริงมาใช้ให้สูญเปล่าไปก่อนการผลิตจริง การพิมพ์ 3 มิติจึงตอบโจทย์ได้ทั้งการลดแรงงานและเวลาที่ต้องใช้ รวมถึงลดค่าใช้จ่ายที่จะต้องเสียไปในการทดลองออกแบบและผลิต หรือแม้แต่ในบางงานก็สามารถนำชิ้นงานที่ได้จากการพิมพ์ไปใช้งานจริงได้เลย เช่นในการผลิตโดรนสำหรับการบินก็เริ่มนิยมใช้ชิ้นงานที่ผลิตด้วยการพิมพ์ 3 มิติเข้ามาเสริม เพราะน้ำหนักที่เบาแต่ยังคงความแข็งแรงของชิ้นงานเอาไว้ได้นั่นเอง

5 เหตุผล ทำไม 3D Printing ถึงเป็นทางเลือกใหม่ของการผลิต
ที่มาภาพ : ZMorph All-in-One 3D Printers on Unsplash

3. ความยืดหยุ่นในการออกแบบและผลิต

ด้วยตัวเลือกของวัสดุมากมายทั้ง เรซิ่น โลหะ โพลีเมอร์สังเคราะห์ พลาสติก หรือแม้แต่แก้วก็สามารถนำมาใช้ร่วมกับการพิมพ์ 3 มิติได้ ทำให้ตัวเลือกในการออกแบบผลิตภัณฑ์ที่มีรูปร่างซับซ้อน และตัวเลือกของวัสดุที่ใช้ในการผลิต สามารถเป็นไปได้โดยไม่ต้องกังวลถึงปัญหาจากการผลิตจริง ตัวเลือกของอุตสาหกรรมที่สามารถนำเทคโนโลยีนี้ไปใช้จึงมีมากมาย ไม่ว่าจะเป็นในอุตสาหกรรมการผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ โดรนสำหรับการบิน หรือแม้แต่โมเดลจำลองชิ้นงานเล็ก ๆ ก็ทำได้

4. ความแข็งแกร่งและยั่งยืนของชิ้นงาน

แม้การพิมพ์ 3 มิติจะนิยมใช้กับการผลิตงานต้นแบบเป็นส่วนใหญ่ แต่ความแข็งแรงทนทานของชิ้นงานที่ผลิตนั้นไม่ได้ต่ำไปกว่าการผลิตด้วยวิธีอื่นเลยแม้แต่น้อย โดยมีจุดที่เด่นกว่าอย่างชัดเจนในด้านน้ำหนักของชิ้นงานจากการพิมพ์ที่เบากว่า แต่มีความแข็งแกร่งเทียบเท่าการผลิตด้วยวิธีอื่นได้ ด้วยการออกแบบโครงสร้างภายในและรูปทรงของชิ้นส่วนให้มีความมั่นคง ทนทาน แทนการเติมเนื้อวัสดุเข้าไปให้เต็มอย่างเสียเปล่า ลดปริมาณวัตถุดิบที่ต้องใช้ในแต่ละงานลงได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งในหลาย ๆ บริษัทก็มีการนำชิ้นงานที่ผลิตจากการพิมพ์ 3 มิติมาใช้งานจริงแล้วมากมาย

5 เหตุผล ทำไม 3D Printing ถึงเป็นทางเลือกใหม่ของการผลิต
ที่มาภาพ : Osman Talha Dikyar on Unsplash

5. ลดความเสี่ยงและรับประกันคุณภาพของชิ้นงาน

การพิมพ์ 3 มิติถูกควบคุมด้วยระบบคอมพิวเตอร์และซอฟต์แวร์จากเครื่องพิมพ์ มีโปรแกรมที่สามารถตรวจสอบขั้นตอนการขึ้นรูปและช่วยออกแบบชิ้นงานได้ ทำให้โอกาสที่จะเกิดความผิดพลาดจากการพิมพ์ หรือความผิดพลาดที่เกิดจากการผลิตด้วยฝีมือมนุษย์ (Human error) ต่ำลงอย่างมากนั่นเอง ในปัจจุบันการควบคุมปัจจัยภายนอกอย่างความร้อนหรือความชื้นระหว่างที่ทำการพิมพ์อยู่ก็สามารถควบคุมได้ง่ายดายขึ้น การพิมพ์วัสดุ Support เช่นเสาค้ำชิ้นงานลงไปพร้อมกันระหว่างพิมพ์ก็สามารถทำได้อย่างง่ายดาย ทำให้งานที่ออกมาสามารถรับประกันคุณภาพและนำไปใช้งานต่อได้ทันที

ด้วยความยืดหยุ่นในการผลิต และตัวเลือกของวัสดุ รวมถึงความก้าวหน้าในการผลิตทั้งด้านฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ที่สูงมากขึ้นตามกาลเวลา ทำให้การพิมพ์ 3 มิติกลายมาเป็นตัวเลือกใหม่ในการผลิตชิ้นงานในปัจจุบันมากขึ้นเรื่อย ๆ ไม่ว่าจะบริษัทขนาดเล็กหรือใหญ่ต่างก็เริ่มสนใจวิธีการพิมพ์ 3 มิติมากขึ้น ตัวเลือกของวัสดุในการพิมพ์เองก็ยังคงมีมากขึ้นเรื่อย ๆ ภายในอนาคตหากเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติมีความก้าวหน้ายิ่งขึ้น และผู้คนสามารถเข้าถึงเทคโนโลยีนี้ได้ง่ายขึ้นกว่านี้แล้วล่ะก็ วิธีการผลิตด้วยการพิมพ์ 3 มิติย่อมกลายมาเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่หลาย ๆ อุตสาหกรรมจะมองข้ามไปไม่ได้อย่างแน่นอน

Jirapat R.
"To see the world, things dangerous to come to, to see behind walls, draw closer, to find each other, and to feel. That is the purpose of life."
- The Secret Life of Walter Mitty
READ MORE
×