Sunday, May 26Modern Manufacturing
×

ARTEMIS หุ่นยนต์ Humanoid Robot ที่เดินเร็วที่สุดในโลก !

ARTEMIS หุ่นยนต์ Humanoid Robot ที่เดินเร็วที่สุดในโลก !

วิศวกรจาก UCLA Samueli School of Engineering ได้พัฒนาหุ่นยนต์รูปร่างมนุษย์หรือ Humanoid Robot ที่รวดเร็วที่สุดในโลกในชื่อหุ่นยนต์ ARTEMIS ขึ้นมาได้สำเร็จ

โดยนอกจากความรวดเร็วแล้ว ARTEMIS ยังมาพร้อมความสามารถในการทรงตัวที่ยอดเยี่ยมไม่ว่าจะต้องรับแรงกระแทกหรือยืนบนพื้นผิวแบบใดก็ตาม ถือเป็นหุ่นยนต์ Humanoid ขนาด Full-size ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีที่ล้ำหน้าไม่เหมือนใครเลยทีเดียว

ARTEMIS หุ่นยนต์ Humanoid Robot ที่เดินเร็วที่สุดในโลก !

ARTEMIS หุ่นยนต์ Humanoid ที่เร็วที่สุดในโลก !

ARTEMIS หรือ Advanced Robotic Technology for Enhanced Mobility and Improved Stability ถูกออกแบบและพัฒนาโดยนักวิจัยจาก Robotics and Mechanisms Laboratory (RoMeLa) ที่มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย UCLA มีขนาดส่วนสูงประมาณ 140 เซนติเมตร (4 ฟุต 8 นิ้ว) และหนักประมาณ 38 กิโลกรัม

ในการทดสอบนั้น ARTEMIS สามารถทำความเร็วในการเดินได้ที่ 2.1 เมตรต่อวินาที ทำให้ ARTEMIS ถือเป็นหุ่นยนต์ Humanoid ที่มีความเร็วสูงที่สุดในโลก ซึ่งก็เป็นไปได้ด้วยนวัตกรรมที่สำคัญอย่าง ‘Actuators’ อุปกรณ์ที่ออกแบบมาให้ทำงานเหมือนกล้ามเนื้อชีวภาพนั่นเอง

ทรงตัวได้มั่นคงแม้ต้องเจอแรงกระแทกจากภายนอก

Actuators เป็นอุปกรณ์ที่จะสร้างแรงขับเคลื่อนขึ้นจากพลังงานที่ได้รับ โดยมีลักษณะเป็นสปริงที่ควบคุมด้วยแรง (Force-controlled) ซึ่งถือเป็นชิ้นส่วนสำคัญที่ช่วยให้ ARTEMIS สามารถวิ่งและทรงตัวได้อย่างดีเยี่ยมแม้จะต้องเดินผ่านพื้นผิวที่ไม่เท่ากัน ซึ่งจากตัวอย่างของ UCLA ก็แสดงให้เห็นว่า ARTEMIS สามารถทรงตัวอยู่ได้แม้ว่าจะถูกผลัก ถีบ หรือขว้างสิ่งของใส่ก็ตาม

ตัวอย่างของหุ่นยนต์ Humanoid Robot ‘ARTEMIS’ ที่มา : UCLA Newsroom

และอีกหนึ่งจุดเด่นของ Actuators ใน ARTEMIS ก็คือการใช้พลังงานจากไฟฟ้าแทนระบบไฮดรอลิกทั่วไปที่ใช้ของเหลวมาสร้างแรงดันขับเคลื่อน ทำให้การเคลื่อนไหวของ ARTEMIS เกิดเสียงรบกวนน้อยลง ไม่เสี่ยงที่จะเกิดการรั่วไหลของของเหลวและทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

ปัจจุบันทีมนักวิจัยยังได้เตรียมพร้อมพา ARTEMIS สำหรับการแข่ง RoboCup ที่กำลังจะมาถึงด้วยการพา ARTEMIS ออกเดินรอบมหาวิทยาลัย UCLA อยู่เป็นประจำ ซึ่งการแข่ง RoboCup นี้ก็ถือเป็นโอกาสอันดีที่นักวิจัยจะได้ประเมินความสามารถในภาคสนามของ ARTEMIS

การพัฒนาในครั้งนี้ถือเป็นการบ่งบอกถึงความก้าวหน้าของหุ่นยนต์ Humanoid ที่เริ่มมีประสิทธิภาพในการเคลื่อนไหวและยกสิ่งของได้ใกล้เคียงกับมนุษย์มากขึ้นทุกวัน ไม่แน่ว่าวันที่หุ่นยนต์มนุษย์จะเข้ามามีส่วนร่วมในชีวิตประจำวันของมนุษย์อาจจะมาถึงเร็วกว่าที่เราคิดก็ได้ครับ

Jirapat R.
A Content Creator with multiple interests and a fitness enthusiastic.
READ MORE
×