Sunday, January 29Modern Manufacturing
×

รัฐสภายุโรปอนุมัติกฎหมาย เปลี่ยนเป็น Type C ในปี 2024

รัฐสภายุโรปอนุมัติกฎหมาย เปลี่ยนเป็น Type C ในปี 2024

รัฐสภายุโรป (European Parliament – EP) ได้ร่วมกันโหวตกฎหมายกำหนดให้อุปกรณ์สายชาร์จทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ตหรือแล็ปท็อป ในอนาคตจะต้องใช้สายชาร์จประเภทเดียวกันทั้งหมด

รัฐสภายุโรปอนุมัติกฎหมาย เปลี่ยนเป็น Type C ในปี 2024
รัฐสภายุโรปอนุมัติกฎหมาย เปลี่ยนเป็น Type C ในปี 2024

อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์แบบพกพาหลายชนิดจะต้องเปลี่ยนมาใช้งานหัวชาร์จ USB Type C เป็นมาตรฐานกลางทั้งหมดภายในปี 2024 ในขณะที่ผู้ผลิตแล็ปท็อปจะมีเวลาในการปรับเปลี่ยนจนถึงปี 2026

เสริมความยั่งยืน ลดปริมาณขยะอิเล็กทรอนิกส์

ทางรัฐสภายุโรปได้กล่าวว่าข้อกฎหมายนี้ถูกกำหนดขึ้นเพื่อทำให้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เกิดความยั่งยืนมากขึ้น ด้วยการลดปริมาณขยะอิเล็กทรอนิกส์ที่เกิดขึ้นจากการผลิตสายชาร์จหลายประเภท และลดความยุ่งยากในการใช้งานสำหรับผู้บริโภค

นอกจากนี้ผู้บริโภคจะต้องได้รับข้อมูลที่ชัดเจนเกี่ยวกับข้อมูลของอุปกรณ์ชาร์จที่ผลิตขึ้นใหม่ และจะสามารถทำการเลือกได้ว่าต้องการอุปกรณ์ชาร์จด้วยหรือไม่ เมื่อทำการซื้ออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ไป

อุปกรณ์ขนาดเล็กและขนาดกลางที่ได้รับผลกระทบได้แก่ :

  • โทรศัพท์มือถือ
  • แท็บเล็ต
  • เครื่องอ่านหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ (e-readers)
  • เมาส์และคีย์บอร์ด
  • อุปกรณ์ GPS
  • หูฟังเฮดโฟน เฮดเซต และ earbuds
  • กล้องดิจิตอล
  • คอนโซลวิดีโอเกมแบบพกพา
  • ลำโพงพกพา
รัฐสภายุโรปอนุมัติกฎหมาย เปลี่ยนเป็น Type C ในปี 2024
ที่มาภาพ : Lucian Alexe on Unsplash

Apple ระบุกฎหมายส่งผลต่อผู้บริโภคทั่วโลก

แต่ทางบริษัทชื่อดังอย่าง Apple ที่มีสายชาร์จแบบ Lightning port เป็นหลักเองก็ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นกับกฎหมายนี้ว่า การออกกฎควบคุมให้อุปกรณ์เชื่อมต่อมีแค่ประเภทเดียวนั้น จะกลายเป็นการยับยั้งความก้าวหน้าของนวัตกรรมแทนการส่งเสริมให้เกิดการคิดค้นเทคโนโลยีใหม่ ๆ ขึ้น ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อผู้บริโภคทั่วโลก

ทั้งนี้รัฐสภายุโรปได้เล็งเห็นว่ากฎหมายควบคุมนี้จะส่งผลให้เกิดการ Reuse อุปกรณ์ชาร์จได้มากขึ้น และจะช่วยให้ผู้บริโภคสามารถประหยัดเงินได้ถึง 250 ล้านยูโรต่อปีจากการลดการซื้อสายชาร์จที่ไม่จำเป็น และจะช่วยลดขยะอิเล็กทรอนิกส์กว่า 11,000 ตันต่อปีได้อีกด้วย

การผลักดันกฎหมายควบคุมนี้จะส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ขึ้นสำหรับผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์จำนวนมากภายในทวีปยุโรปให้เกิดการปรับตัวเพื่อให้สอดคล้องกับกฎหมายนี้ ซึ่งผลกระทบจากกฎหมายควบคุมนี้จะส่งผลต่อผู้ผลิตและผู้บริโภคในอนาคตขนาดไหน ก็เป็นอีกหนึ่งในสิ่งที่น่าจับตามองมาก ๆ ครับ

ข้อมูลเพิ่มเติม : https://www.europarl.europa.eu/news/en/press-room/20220603IPR32196/deal-on-common-charger-reducing-hassle-for-consumers-and-curbing-e-waste

Jirapat R.
"To see the world, things dangerous to come to, to see behind walls, draw closer, to find each other, and to feel. That is the purpose of life."
- The Secret Life of Walter Mitty
READ MORE
×