Sunday, February 5Modern Manufacturing
×

ได้เวลาเปลี่ยน ! แนวทางใหม่กล่องพลาสติกรีไซเคิลเพื่อการขนส่ง

ได้เวลาเปลี่ยน ! แนวทางใหม่กล่องพลาสติกรีไซเคิลเพื่อการขนส่ง

การใช้กล่องส่งพัสดุในการเก็บและจัดส่งสินค้านั้นเป็นเรื่องที่พบเห็นได้ทั่วไปในยุคนี้ แต่กล่องจำนวนมากมักจะถูกใช้งานแค่ครั้งเดียวก่อนทิ้งไป ทำให้เกิดผลกระทบมากมายทั้งกับสิ่งแวดล้อม การผลิต และการจัดการขยะ ในวันนี้จึงได้มีกล่องพลาสติกแบบใหม่เพื่อการขนส่ง ที่สามารถใช้ซ้ำได้และยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมขึ้นมา

ได้เวลาเปลี่ยน ! แนวทางใหม่กล่องพลาสติกรีไซเคิลเพื่อการขนส่ง
ได้เวลาเปลี่ยน ! แนวทางใหม่กล่องพลาสติกรีไซเคิลเพื่อการขนส่ง

ในการส่งของแต่ละครั้งในปัจจุบัน นอกจากตัวกล่องใส่สินค้าแล้วหลาย ๆ คนก็คงจะนิยมใช้วัสดุกันกระแทกหลาย ๆ ประเภทมารองรับรอบกล่องไว้ เพื่อป้องกันไม่ให้สินค้าภายในเกิดการกระทบกระเทือนหรือแตกหักเสียหาย ไม่ว่าจะเป็นแผ่นบับเบิ้ล โฟม แผ่นพลาสติกหรือกระดาษ

แต่ด้วยการใช้งานวัสดุที่นำกลับมาใช้ซ้ำบ่อย ๆ ไม่ได้เหล่านี้นี่แหละครับ ที่ส่งผลให้เกิดการใช้งานพลาสติกมากเกินความจำเป็นอยู่เสมอ ด้วยปัญหาเหล่านี้ทำให้สถาบัน Berges GbR และสถาบัน Fraunhofer LBF จึงได้พัฒนากล่องขนส่งที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และช่วยลด Carbon footprint ของแต่ละบริษัทลงได้นั่นเอง

กล่องพลาสติกเพื่อการขนส่ง รีไซเคิลง่าย ลดต้นทุนสูง

กล่องพลาสติกใหม่นี้มีการลงทะเบียน Utility model ในรหัส DE202017106455 และถือเป็นบรรจุภัณฑ์ทางเลือกใหม่ที่สามารถช่วยลดการใช้ทรัพยากรอย่างสูญเปล่าได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตัวกล่องผลิตด้วยพลาสติกพอลิเมอร์ประเภทเดียวเท่านั้น ซึ่งช่วยให้สามารถนำไปรีไซเคิลได้อย่างง่ายดาย

ภายในกล่องยังมีแผ่น Functional Film ที่สามารถเติมลมให้พองขึ้นเพื่อทำหน้าที่เป็นแผ่นกันกระแทกได้ และเมื่อใช้งานเสร็จก็สามารถปล่อยลมออกและนำกลับมาใช้ใหม่ได้อย่างง่ายดาย ซึ่งเทียบกับแผ่นบับเบิ้ลที่เป็นที่นิยมในปัจจุบันนั้น แผ่น Functional Film จะช่วยประหยัดต้นทุนในการนำมาใช้ใหม่ได้มากกว่าแผ่นบับเบิ้ลที่มักจะถูกใช้งานได้เพียงครั้งเดียว

ได้เวลาเปลี่ยน ! แนวทางใหม่กล่องพลาสติกรีไซเคิลเพื่อการขนส่ง
กล่องพลาสติกเพื่อการขนส่งที่ผลิตด้วยพลาสติกพอลิเมอร์ ที่มาภาพ : Fraunhofer LBF

เพิ่มความเป็นไปได้ ตอบสนองความต้องการในการขนส่ง

ด้วยการเปลี่ยนมาเลือกใช้วัสดุที่สามารถ Reuse ได้ ก็จะช่วยให้อุตสาหกรรมการขนส่งสามารถแก้ปัญหาการขาดแคลนของวัตถุดิบ และเพิ่มเป็นไปได้ในอุตสาหกรรมการขนส่งทั้งในแบบ B2B และ B2C ซึ่งกล่องพลาสติกใหม่นี้ก็ยังสามารถเลือกออกแบบขนาดและรูปร่างก่อนทำการผลิต เพื่อตอบสนองความต้องการในการใช้งานของแต่ละที่ได้อีกด้วย

ในปัจจุบันที่การซื้อของออนไลน์ได้กลายมาเป็นทางเลือกหลักของผู้บริโภคในยุคนี้ไปแล้วนั้น การที่เหล่าผู้ผลิตและบริษัทขนส่งจะเริ่มหันมาหาวัสดุที่มีความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมได้ และยังช่วยลดต้นทุนในการผลิตและรีไซเคิล ก็ถือเป็นอีกหนึ่งในการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดคุณค่าขึ้นต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมอย่างแน่นอนครับ

Jirapat R.
"To see the world, things dangerous to come to, to see behind walls, draw closer, to find each other, and to feel. That is the purpose of life."
- The Secret Life of Walter Mitty
READ MORE
×