Friday, December 1Modern Manufacturing
×

ได้เวลาเปลี่ยน ! แนวทางใหม่กล่องพลาสติกรีไซเคิลเพื่อการขนส่ง

ได้เวลาเปลี่ยน ! แนวทางใหม่กล่องพลาสติกรีไซเคิลเพื่อการขนส่ง

การใช้กล่องส่งพัสดุในการเก็บและจัดส่งสินค้านั้นเป็นเรื่องที่พบเห็นได้ทั่วไปในยุคนี้ แต่กล่องจำนวนมากมักจะถูกใช้งานแค่ครั้งเดียวก่อนทิ้งไป ทำให้เกิดผลกระทบมากมายทั้งกับสิ่งแวดล้อม การผลิต และการจัดการขยะ ในวันนี้จึงได้มีกล่องพลาสติกแบบใหม่เพื่อการขนส่ง ที่สามารถใช้ซ้ำได้และยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมขึ้นมา

ในการส่งของแต่ละครั้งในปัจจุบัน นอกจากตัวกล่องใส่สินค้าแล้วหลาย ๆ คนก็คงจะนิยมใช้วัสดุกันกระแทกหลาย ๆ ประเภทมารองรับรอบกล่องไว้ เพื่อป้องกันไม่ให้สินค้าภายในเกิดการกระทบกระเทือนหรือแตกหักเสียหาย ไม่ว่าจะเป็นแผ่นบับเบิ้ล โฟม แผ่นพลาสติกหรือกระดาษ

แต่ด้วยการใช้งานวัสดุที่นำกลับมาใช้ซ้ำบ่อย ๆ ไม่ได้เหล่านี้นี่แหละครับ ที่ส่งผลให้เกิดการใช้งานพลาสติกมากเกินความจำเป็นอยู่เสมอ ด้วยปัญหาเหล่านี้ทำให้สถาบัน Berges GbR และสถาบัน Fraunhofer LBF จึงได้พัฒนากล่องขนส่งที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และช่วยลด Carbon footprint ของแต่ละบริษัทลงได้นั่นเอง

กล่องพลาสติกเพื่อการขนส่ง รีไซเคิลง่าย ลดต้นทุนสูง

กล่องพลาสติกใหม่นี้มีการลงทะเบียน Utility model ในรหัส DE202017106455 และถือเป็นบรรจุภัณฑ์ทางเลือกใหม่ที่สามารถช่วยลดการใช้ทรัพยากรอย่างสูญเปล่าได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตัวกล่องผลิตด้วยพลาสติกพอลิเมอร์ประเภทเดียวเท่านั้น ซึ่งช่วยให้สามารถนำไปรีไซเคิลได้อย่างง่ายดาย

ภายในกล่องยังมีแผ่น Functional Film ที่สามารถเติมลมให้พองขึ้นเพื่อทำหน้าที่เป็นแผ่นกันกระแทกได้ และเมื่อใช้งานเสร็จก็สามารถปล่อยลมออกและนำกลับมาใช้ใหม่ได้อย่างง่ายดาย ซึ่งเทียบกับแผ่นบับเบิ้ลที่เป็นที่นิยมในปัจจุบันนั้น แผ่น Functional Film จะช่วยประหยัดต้นทุนในการนำมาใช้ใหม่ได้มากกว่าแผ่นบับเบิ้ลที่มักจะถูกใช้งานได้เพียงครั้งเดียว

ได้เวลาเปลี่ยน ! แนวทางใหม่กล่องพลาสติกรีไซเคิลเพื่อการขนส่ง
กล่องพลาสติกเพื่อการขนส่งที่ผลิตด้วยพลาสติกพอลิเมอร์ ที่มาภาพ : Fraunhofer LBF

เพิ่มความเป็นไปได้ ตอบสนองความต้องการในการขนส่ง

ด้วยการเปลี่ยนมาเลือกใช้วัสดุที่สามารถ Reuse ได้ ก็จะช่วยให้อุตสาหกรรมการขนส่งสามารถแก้ปัญหาการขาดแคลนของวัตถุดิบ และเพิ่มเป็นไปได้ในอุตสาหกรรมการขนส่งทั้งในแบบ B2B และ B2C ซึ่งกล่องพลาสติกใหม่นี้ก็ยังสามารถเลือกออกแบบขนาดและรูปร่างก่อนทำการผลิต เพื่อตอบสนองความต้องการในการใช้งานของแต่ละที่ได้อีกด้วย

ในปัจจุบันที่การซื้อของออนไลน์ได้กลายมาเป็นทางเลือกหลักของผู้บริโภคในยุคนี้ไปแล้วนั้น การที่เหล่าผู้ผลิตและบริษัทขนส่งจะเริ่มหันมาหาวัสดุที่มีความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมได้ และยังช่วยลดต้นทุนในการผลิตและรีไซเคิล ก็ถือเป็นอีกหนึ่งในการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดคุณค่าขึ้นต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมอย่างแน่นอนครับ

Jirapat R.
A Content Creator with multiple interests and a fitness enthusiastic.
READ MORE
×