Tuesday, March 21Modern Manufacturing
×

เครือข่ายอินเทอร์เน็ตจากท้องฟ้า โครงการ Starlink จาก SpaceX

เครือข่ายอินเทอร์เน็ตจากท้องฟ้า โครงการ Starlink จาก SpaceX

บริษัท SpaceX ที่ก่อตั้งโดย Elon Musk นั้น นอกจากจะมีจุดประสงค์เพื่อลดค่าใช้จ่ายในการขนส่งจรวดและพาคนไปสู่ดาวอังคารแล้ว SpaceX ยังมีโครงการที่จะช่วยยกระดับการใช้งานเครือข่ายอินเทอร์เน็ตให้กับผู้คนได้ทั่วโลก !

เครือข่ายอินเทอร์เน็ตจากท้องฟ้า โครงการ Starlink จาก SpaceX

โครงการ Starlink เป็นการนำดาวเทียมขนาดเล็กหลายดวง มาโคจรอยู่ใกล้พื้นผิวโลกสูงขึ้นไปประมาณ 1,100 กิโลเมตร เพื่อสร้างเครือข่ายอินเทอร์เน็ตที่จะสามารถครอบคลุมไปได้ทั่วโลก ซึ่งทาง SpaceX ได้มีการปล่อยดาวเทียมขนาดเล็กเหล่านี้ขึ้นสู่วงโคจรอย่างต่อเนื่อง และในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมานี้ ก็ได้มีดาวเทียมกว่า 2,700 ดวง ลอยอยู่ในวงโคจรแล้ว

เครือข่ายบนท้องฟ้า ที่รวดเร็วยิ่งกว่าสายเคเบิลไหน ๆ

ระบบอินเทอร์เน็ตของ Starlink นั้นทำงานโดยการส่งข้อมูลผ่านอวกาศ ซึ่งจะทำให้ข้อมูลสามารถเดินทางได้รวดเร็วยิ่งกว่าการส่งผ่านสายเคเบิลไฟเบอร์ออปติก และจะสามารถช่วยให้เข้าถึงผู้คนและสถานที่ต่าง ๆ รอบโลกได้ง่ายดายยิ่งขึ้นนั่นเอง

เมื่อเทียบกับการให้บริการอินเทอร์เน็ตด้วยดาวเทียมแบบทั่วไป ที่ใช้ดาวเทียมเพียงดวงเดียวลอยค้างอยู่ในวงโคจรแล้วนั้น ดาวเทียมขนาดเล็กของ Starlink จะลอยอยู่ในวงโคจรที่ต่ำกว่าดาวเทียมแบบทั่วไปเป็นอย่างมาก ทำให้สามารถสื่อสารและรับข้อมูลกับตัวรับสัญญาณบนพื้นดินได้เร็วกว่าดาวเทียมแบบทั่วไปนั่นเอง

และการติดตั้งใช้งานเครือข่ายของ Starlink ก็ยังทำได้ง่าย ด้วยการติดตั้งจานรับสัญญาณและเครื่องเร้าเตอร์ขนาดเล็กที่สามารถเคลื่อนย้ายและพกพาได้ง่าย ในพื้นที่ที่เปิดกว้างให้เห็นท้องฟ้าได้ และหลังจากการตั้งค่าเล็กน้อยผ่านแอปพลิเคชันในมือถือ จานรับสัญญาณก็จะทำการปรับมุมองศาของตัวเองโดยอัตโนมัติ เพื่อให้รับสัญญาณจากดาวเทียมได้ดีที่สุด

เครือข่ายอินเทอร์เน็ตจากท้องฟ้า โครงการ Starlink จาก SpaceX
อุปกรณ์ Starlink Kit สำหรับการใช้งานเครือข่าย Starlink ที่มาภาพ : Starlink

ส่งอินเทอร์เน็ตให้กระจายไปทั่วโลก แม้ในพื้นที่เข้าถึงยาก

โครงการ Starlink จะช่วยให้พื้นที่ที่ห่างไกลและมีการเชื่อมต่อที่ไม่ค่อยเสถียร สามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ในปัจจุบัน Starlink สามารถเข้าถึงได้แล้วทั้งหมด 36 ประเทศ และยังคงมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อให้สามารถครอบคลุมไปได้ทั่วโลก ซึ่งจะช่วยลดต้นทุนของอินเทอร์เน็ตและการสื่อสารลงได้ และเพิ่มโอกาสให้อีกหลาย ๆ คนหลาย ๆ พื้นที่ได้มีการใช้งานอินเทอร์เน็ต 

แต่ก็ยังมีความกังวลถึงผลกระทบจากการใช้ดาวเทียมจำนวนมากในวงโคจรที่ใกล้กับโลก SpaceX จึงยังคงพัฒนาโครงการต่อไป เพื่อสร้างความไว้วางใจในการใช้งานให้ได้มากที่สุด แม้ในตอนนี้เครือข่าย Starlink อาจจะยังไม่สามารถครอบคลุมทุกพื้นที่ได้หมด แต่นี่ก็เป็นอีกหนึ่งในเทคโนโลยีและโครงการที่น่าจับตามองเป็นอย่างยิ่งครับ

Jirapat R.
"To see the world, things dangerous to come to, to see behind walls, draw closer, to find each other, and to feel. That is the purpose of life."
- The Secret Life of Walter Mitty
READ MORE
×