Wednesday, May 29Modern Manufacturing
×

ปูรางรถไฟแห่งอนาคต ด้วยนวัตกรรมโซลาร์เซลล์จาก Sun-Ways

ปูรางรถไฟแห่งอนาคต ด้วยนวัตกรรมโซลาร์เซลล์จาก Sun-Ways

ทุกวันนี้คงปฏิเสธไม่ได้ว่าเทคโนโลยีในด้านของพลังงานสะอาดนั้นได้กลายเป็นตัวแปรสำคัญที่หลาย ๆ องค์กรทั่วโลกเริ่มหันมาให้ความสนใจในการนำมาปรับใช้ ซึ่งหนึ่งในเทคโนโลยีที่ได้รับความนิยมมากที่สุดก็คงหนีไม่พ้นโซลาร์เซลล์นั่นเอง

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้หลายท่านก็คงได้เห็นโซลาร์เซลล์แบบใหม่ที่มีความคล่องตัวในการนำไปใช้งานมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเกาะโซลาร์เซลล์ลอยน้ำหรือแผงโซลาร์เซลล์แบบไฮบริด แต่วันนี้ยังมีอีกหนึ่งบริษัทที่เลือกนำแผงโซลาร์เซลล์มาติดตั้งเอาไว้ในที่ที่คงไม่มีใครคาดถึงอย่างรางรถไฟ

ปูรางรถไฟแห่งอนาคต ด้วยนวัตกรรมโซลาร์เซลล์จาก Sun-Ways

สร้างประโยชน์ให้พื้นที่ว่างใต้รางรถไฟ

บริษัท Startup ด้านพลังงานจากสวิตเซอร์แลนด์ ‘Sun-Ways’ ได้พัฒนาอุปกรณ์สำหรับการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ตามรางรถไฟขึ้นมา โดยขนาดของแผงโซลาร์เซลล์เหล่านี้ก็สามารถเข้าไปอยู่ในพื้นที่ว่างระหว่างรางรถไฟและใช้พื้นที่ได้อย่างเกิดประโยชน์

โดยในขั้นตอนของการติดตั้งนั้น Sun-Ways ก็มีรถไฟที่วิ่งไปตามรางและติดตั้งด้วยวิธีการที่คล้ายกับการปูพรมลงไปบนรางรถไฟนั่นเอง ซึ่งการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์เอาไว้ระหว่างรางรถไฟก็ทำให้แผงของ Sun-Ways นั้นไม่กินพื้นที่ ไม่ส่งผลกระทบต่อทิวทัศน์รอบข้างและไม่เกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมนั่นเอง

ปูรางรถไฟแห่งอนาคต ด้วยนวัตกรรมโซลาร์เซลล์จาก Sun-Ways
ที่มาภาพ : Sun-Ways

สำหรับไฟฟ้าที่ได้จากแผงเหล่านี้ก็จะส่งเข้าไปยังระบบโครงข่ายไฟฟ้า (Power grid) และส่งต่อไปเลี้ยงบ้านเรือนในประเทศได้ ซึ่งในอนาคตนั้นทาง Sun-Ways ยังเชื่อว่าแผงโซลาร์เซลล์ของบริษัทจะสามารถเข้าไปอยู่ในระบบรางรถไฟกว่าครึ่งหนึ่งของโลกได้โดยไม่เกิดผลกระทบต่อรถไฟที่วิ่งไปมา

มุ่งเป้าขยายการใช้งานกระจายทั่วทุกมุมโลก

สำหรับโครงการนำร่องนั้นจะเน้นไปที่การติดตั้งในระบบรางสาธารณะของสวิตเซอร์แลนด์ทางฝั่งตะวันตกใกล้สถานีรถไฟ Buttes โดยจะใช้เงินลงทุนประมาณ 400,000 ฟรังก์สวิส (≈ 15 ล้านบาท) ในการติดตั้ง และในอนาคต Sun-Ways ยังตั้งเป้าที่จะขยายการใช้งานไปสู่ภูมิภาคอื่น ๆ ในยุโรปเช่น เยอรมนี ออสเตรีย อิตาลี และยังรวมไปถึงสหรัฐอเมริกาและเอเชียอีกด้วย

ถ้าหากแผงโซลาร์เซลล์นี้สามารถปูครอบคลุมได้ทั่วประเทศสวิตเซอร์แลนด์แล้วนั้น จะสามารถสร้างพลังงานได้ 1 เทราวัตต์ชั่วโมง (TWh) หรือคิดเป็นประมาณ 2% ของความต้องการไฟฟ้าในสวิตเซอร์แลนด์ แม้อาจจะฟังดูน้อยแต่นี่ก็ถือเป็นจุดเริ่มต้นดี ๆ ในการเข้ามาของพลังงานสะอาดที่สามารถช่วยแบ่งเบาภาระความต้องการพลังงานในชีวิตประจำวันของผู้คนในโลกเราได้ ก็หวังว่าในอนาคตเทคโนโลยีดี ๆ แบบนี้จะถูกนำมาปูพรมกระจายออกไปสู่รางรถไฟทั่วโลกได้สำเร็จครับ

Jirapat R.
A Content Creator with multiple interests and a fitness enthusiastic.
READ MORE
×