Thursday, June 24Modern Manufacturing
×

Texture Analyser – เมื่อ ‘เนื้อสัมผัส’ สำคัญกว่ารสชาติ

มีคำกล่าวจากมืออาชีพว่า “หากเนื้อสัมผัส (Texture) ของอาหารไม่ตรงใจผู้บริโภค ผลิตภัณฑ์นั้นก็จะไม่ได้รับโอกาสออกสู่ตลาดเลย” ด้วยเหตุผลข้อนี้เองที่ทำให้เครื่องตรวจวิเคราะห์ Texture หรือ เนื้อสัมผัสของอาหารต้องสามารถตอบสนองความคาดหวังของผู้บริโภคให้ได้ดีที่สุดผ่านการตรวจวัด – ทั้งการทดสอบทางประสาทสัมผัสและการวิเคราะห์พื้นผิว และการควบคุมผ่านพารามิเตอร์และการประมวลผล

พื้นผิวหรือเนื้อสัมผัสของอาหารนั้นเกี่ยวข้องกับรสสัมผัส หรือ Mouthfeel เนื้อสัมผัส หรือ ความอ่อนนุ่ม-แข็งอ่อนของอาหารจึงมีบทบาทสำคัญในการประเมินผลิตภัณฑ์ของผู้บริโภค เชื่อหรือไม่ว่า บ่อยครั้งคุณสมบัติในข้อเหล่านี้มีความสำคัญกว่ารสชาติ รูปลักษณ์ หรือกลิ่นของอาหารเสียอีกนอกจากนี้ก็ยังมีความรู้สึกอันละเอียดอ่อนอีกประการที่เรียกว่า Finger Feel หรือ ความรู้สึกต่อผลิตภัณฑ์ของผู้บริโภคเมื่อเกิดการหยิบจับ-สัมผัส ณ จุดที่วางจำหน่าย ไม่ว่าจะความรู้สึกในการบีบ กด ไปจนถึงการผสม หรือ การบีบอัดระหว่างการตระเตรียมอาหาร การฉีก หรือ หยิบจับเมื่อนำอาหารเข้าสู่ปากก็ล้วนมีความสำคัญไม่น้อยต่อการเลือกผลิตภัณฑ์อาหาร

ด้วยเหตุนี้เนื้อหรือผิวสัมผัส (Texture) และ รสสัมผัส (Mouthfeel) จึงเป็นคุณสมบัติซึ่งต้องเป็นที่ยอมรับและต้องการการควบคุมในทุกระดับของกระบวนการผลิตอาหาร

การใช้เครื่องวิเคราะห์เนื้อสัมผัส (อาหาร) สามารถช่วยให้โรงงานอุตสาหกรรมผลิตอาหารสามารถควบคุมกระบวนการผลิตของตนเองได้อย่างทรงคุณค่าครบถ้วน ทั้งนี้ เพราะการตั้งค่าอุปกรณ์หรือเครื่องจักรในการแปรรูปอาหารต่างๆ ล้วนเป็นผลโดยตรงจากคุณสมบัติทางกายภาพหรือตัวผลิตภัณฑ์ที่กำลังถูกแปรรูปอยู่ทั้งสิ้น นอกเหนือจากเรื่องของบรรจุภัณฑ์ที่มีอิทธิพลอย่างมากต่อการยอมรับของลูกค้า ทั้งยังมีผลต่อการเปลี่ยนแปลงของเนื้อสัมผัสของอาหารที่ถูกบรรจุไว้ด้วย

หากท่านคือ โรงงานผลิตอาหาร ไม่ว่าอาหารคน หรือ อาหารสัตว์, โรงงานผลิตภัณฑ์เกษตรแปรรูป, โรงงานผลิตเครื่องสำอางท่านต้องมีเครื่องทดสอบคุณลักษณะเนื้อสัมผัสของอาหาร (Food Texture Analyzer) ไว้ใช้ในห้องปฏิบัติการอย่างแน่นอน

วันนี้เรามารู้จักเครื่องวิเคราะห์คุณลักษณะหรือเนื้อสัมผัสของอาหาร – Texture Analyser – TA1 จาก LLOYD Instruments หนึ่งในแบรนด์คุณภาพในกลุ่มเครื่องมือวัดแรงจาก Ametek สหรัฐอเมริกา 

ระบบการวิเคราะห์เนื้อผิวสัมผัสของ TA1 ที่สามารถจัดเก็บผลการทดสอบได้มากถึง 600 ผลจากการเลือกการตั้งค่าการทดสอบ 10 โปรแกรม

เพื่อประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้น TA1 สามารถใช้กับซอฟต์แวร์วิเคราะห์ข้อมูล LLOYD Instruments NEXYGENPlus ซอฟต์แวร์อันทรงพลังนี้มีขอบข่ายการใช้งานกว้างขวาง ด้วยการตั้งค่าการทดสอบเนื้อผิวได้แบบตั้งโปรแกรมล่วงหน้าตามมาตรฐานสากล โดยไฟล์ข้อมูลการทดสอบสามารถส่งออกไปยังผลิตภัณฑ์ของ Microsoft ได้ เช่น Word, Excel และ Outlook ได้อย่างง่ายดาย

เครื่องนี้สามารถใช้ได้กับเนื้อสัมผัส หรือ Texture ที่หลากหลาย ได้รับการออกแบบมาเป็นพิเศษพร้อมด้วยอุปกรณ์จับยึด (Fixture) และด้ามจับอเนกประสงค์ (Multi-Purpose Grips) สำหรับการใช้งานทั่วไป เช่น การทดสอบบรรจุภัณฑ์

คุณสมบัติสำคัญ:

Exceptional Load Accuracy – ความแม่นยำในการโหลดเป็นพิเศษ

Plug and Play YLC Load Cells – มีคอลลาร์ป้องกันการหมุนเพื่อป้องกันการบิดตัวและทำให้จัดแนวแกนได้ง่าย

Large Work Area – พื้นที่ทำงานขนาดใหญ่ ความลึก 180 มม. (7.08 นิ้ว) สำหรับชิ้นงานขนาดใหญ่และแท่นวางที่หลากหลายเพื่อความยืดหยุ่น

Advanced Test Setup – ด้วยซอฟต์แวร์ NEXYGENPlus ที่ใช้ร่วมกันได้กับ Windows7 มีฟังก์ชั่นการทดสอบที่ผู้ใช้กำหนดเองได้ซึ่งได้รับการปรับปรุงให้ใช้งานได้ง่าย 

Expertise Application – อุปกรณ์จับยึด โพรบ และฟิกเจอร์ที่หลากหลายซึ่งได้รับการออกแบบมาจากประสบการณ์อันยาวนาน นอกจากนี้เครื่องยังสามารถติดตั้งกับอุปกรณ์จับยึดอเนกประสงค์ เพื่อทดสอบความแข็งแรงและความสมบูรณ์ของบรรจุภัณฑ์อาหารได้ด้วย

ด้วยแอพพลิเคชั่นหลากหลายสำหรับ:

 • การทดสอบเบเกอรี่ 
 • การทดสอบธัญพืช
 • การทดสอบขนมหวาน ลูกกวาด และขนมขบเคี้ยว
 • การทดสอบผลิตภัณฑ์จากนม
 • การทดสอบผักและผลไม้
 • การทดสอบเจลต่างๆ 
 • การทดสอบเนื้อสัตว์ (เนื้อวัว เนื้อสัตว์ปีก และปลา)
 • การทดสอบพาสต้าและข้าว
 • การทดสอบอาหารสัตว์
 • การทดสอบเครื่องสำอาง
 • การทดสอบบรรจุภัณฑ์

สนใจสอบถามเพิ่มเติมปรึกษาตัวแทนจำหน่ายเครื่องทดสอบคุณภาพระดับมืออาชีพอย่าง Intro Eastern


เกี่ยวกับ Intro Eastern:

Intro Eastern “เป็นธุระเอาใจใส่พร้อมให้บริการ

การทดสอบมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมต้องมีการเอาใจใส่ในรายละเอียดที่มีความซับซ้อนอย่างมาก Intro Eastern ซึ่งเป็นตัวแทน LLOYD และ Chatillon อย่างเป็นทางการในประเทศไทย แตกต่างจากผู้จัดจำหน่ายรายอื่น เพราะให้ความสำคัญกับ ‘การบริการก่อนการขาย’ ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าบริการหลังการขาย

เจ้าหน้าที่เทคนิคผู้มีความชำนาญ สอบถามความต้องการแบบลงลึก พร้อมตอบข้อสงสัย และอธิบายรายละเอียดด้านเทคนิคการใช้งาน จนถึงขั้นเสนอราคาเครื่องมือทดสอบพร้อมอุปกรณ์ประกอบรุ่นที่ตรงกับความต้องการและลักษณะการใช้งานของลูกค้าให้มากที่สุด โดยลูกค้าสามารถนำผลิตภัณฑ์มาทดลองใช้กับเครื่องตัวอย่างที่ศูนย์บริการได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย

ความใส่ใจเหล่านี้เองที่ทำให้ Intro Eastern อยู่เคียงข้างและคอยให้บริการลูกค้าด้วยความใส่ใจในทุกรายละเอียดมานานกว่า 30 ปี เรียกว่า ‘ครบ’ จบทุกรายละเอียดที่ลูกค้าต้องการ นอกเหนือจากเรื่องของความแข็งแกร่งทนทานนานปีจากเครื่องทดสอบมาตรฐานอเมริกาที่มีอายุการใช้งานนานเกิน 10 ปีแล้ว สิ่งที่จะทดสอบและเป็นเครื่องวัดมาตรฐานในผลงานมาตรฐานก็คือการบริการด้วยความใส่ใจนั่นเอง สมกับคำขวัญประจำบริษัทที่ว่า ‘เป็นธุระ เอาใจใส่ พร้อมให้บริการ’

ถ้าเครื่องวัดของคุณอายุเกิน 8 ปีและเริ่มไม่น่าไว้วางใจ ลองติดต่อ Intro Eastern

Email: info@intro.co.th

Website: www.intro.co.th

 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
Sivadee Aksornnam
READ MORE
×