Saturday, December 2Modern Manufacturing
×

‘Proteus’ เกาะโซลาร์ฟาร์มลอยน้ำ หมุนตามพระอาทิตย์เองได้ !

‘Proteus’ เกาะโซลาร์ฟาร์มลอยน้ำ หมุนตามพระอาทิตย์เองได้ !

ปัจจุบันการเลือกใช้แหล่งพลังงานสะอาดเช่น ลมหรือแสงอาทิตย์ นั้นได้กลายมาเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่หลาย ๆ อุตสาหกรรมเริ่มให้ความสนใจขึ้นทุกวัน

การใช้ Solar Farm เองก็ได้กลายมาเป็นอีกหนึ่งในวิธีการสร้างพลังงานที่มีประสิทธิภาพ ที่ช่วยให้หลาย ๆ โรงงานสามารถใช้พื้นที่ที่มีอยู่ได้อย่างคุ้มค่า แต่หากว่าวันนั้นแสงอาทิตย์กลับไม่เป็นใจในการสร้างพลังงานล่ะ ?

Proteus โซลาร์ฟาร์มที่ติดตามแสงอาทิตย์ในระหว่างวัน

บนเว็บไซต์ euronews ได้มีข้อมูลของบริษัทจากประเทศโปรตุเกส Solaris Float ที่ได้พัฒนา ‘Proteus’ หรือเกาะ Solar farm ทรงกลมลอยน้ำที่สามารถสร้างพลังงานสะอาดได้จากแสงอาทิตย์

ซึ่งจุดเด่นที่สำคัญที่สุดของ Proteus ก็คือความสามารถในการคอยติดตามดวงอาทิตย์ได้เองในระหว่างวัน ช่วยให้การผลิตพลังงานสามารถเกิดขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยการใช้แกนที่คอยหมุนอย่างช้า ๆ เพื่อติดตามมุมเส้นทางของดวงอาทิตย์

Proteus สามารถทำการติดตั้งและใช้งานได้ในพื้นที่แหล่งน้ำหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น ทะเลสาบ อ่างเก็บน้ำ หรือชายฝั่ง มีความกว้างเส้นผ่านศูนย์กลางขนาด 38 เมตรซึ่งอัดแน่นไปด้วยแผงโซลาร์เซลล์แบบที่รับแสงได้จาก 2 ทิศทางทั้งด้านหน้าและด้านหลังรวมกันกว่า 180 แผง

‘Proteus’ เกาะโซลาร์ฟาร์มลอยน้ำ หมุนตามพระอาทิตย์เองได้ !
ที่มาภาพ : euronews

สร้างพลังงานไฟฟ้าได้มากกว่าถึง 40%

ภายในวันที่อากาศสดใสนั้น Proteus สามารถสร้างพลังงานได้กว่า 73 กิโลวัตต์ ซึ่งหากเทียบกับการใช้งานแผงโซลาร์เซลล์แบบปกติที่ติดตั้งเอาไว้บนอาคารหรือพื้นดินแล้ว Proteus จะสามารถสร้างพลังงานได้มากกว่าถึง 40% และจากการที่ Proteus เป็นเกาะลอยน้ำ ทำให้การระบายความร้อนด้วยน้ำจะช่วยเสริมประสิทธิภาพในการผลิตกระแสไฟฟ้าขึ้นอีก ซึ่งในช่วงต้นปีที่ผ่านมา Proteus ยังได้รับการคัดเลือกให้เข้าถึงรอบสุดท้ายของรางวัล European Inventor Award อีกด้วยครับ

ปัจจุบันอุปสรรคในการใช้งาน Proteus ก็มาจากการผลิตที่ต้องคำนึงถึงสภาพแวดล้อมที่ต้องการนำไปใช้งานซึ่งควรจะเป็นแหล่งน้ำที่ไม่มีคลื่นสูง และหากเป็นการใช้ในแถบบริเวณน้ำเค็มที่มีฤทธิ์กัดกร่อน ก็จะต้องมีการใช้วัสดุที่ทนทานมากขึ้นซึ่งจะทำให้ต้นทุนในการผลิต ติดตั้งและบำรุงรักษาสูงขึ้นไปด้วย

นับได้ว่าเป็นอีกหนึ่งในนวัตกรรมด้านการผลิตพลังงานสะอาดที่มีความน่าสนใจและช่วยลดทั้งการใช้พื้นที่บนบก รวมถึงการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิลลงได้เป็นอย่างดี ในอนาคตที่ตัวเลือกของพลังงานสะอาดในโลกมีมากขึ้นกว่านี้ พวกเราก็อาจจะได้เห็นโลกที่สามารถลดการปล่อยคาร์บอนลงเหลือศูนย์ได้จริง ๆ ก็ได้ครับ

Jirapat R.
A Content Creator with multiple interests and a fitness enthusiastic.
READ MORE
×