Wednesday, February 8Modern Manufacturing
×

‘Proteus’ เกาะโซลาร์ฟาร์มลอยน้ำ หมุนตามพระอาทิตย์เองได้ !

‘Proteus’ เกาะโซลาร์ฟาร์มลอยน้ำ หมุนตามพระอาทิตย์เองได้ !

ปัจจุบันการเลือกใช้แหล่งพลังงานสะอาดเช่น ลมหรือแสงอาทิตย์ นั้นได้กลายมาเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่หลาย ๆ อุตสาหกรรมเริ่มให้ความสนใจขึ้นทุกวัน

‘Proteus’ เกาะโซลาร์ฟาร์มลอยน้ำ หมุนตามพระอาทิตย์เองได้ !
‘Proteus’ เกาะโซลาร์ฟาร์มลอยน้ำ หมุนตามพระอาทิตย์เองได้ !

การใช้ Solar Farm เองก็ได้กลายมาเป็นอีกหนึ่งในวิธีการสร้างพลังงานที่มีประสิทธิภาพ ที่ช่วยให้หลาย ๆ โรงงานสามารถใช้พื้นที่ที่มีอยู่ได้อย่างคุ้มค่า แต่หากว่าวันนั้นแสงอาทิตย์กลับไม่เป็นใจในการสร้างพลังงานล่ะ ?

Proteus โซลาร์ฟาร์มที่ติดตามแสงอาทิตย์ในระหว่างวัน

บนเว็บไซต์ euronews ได้มีข้อมูลของบริษัทจากประเทศโปรตุเกส Solaris Float ที่ได้พัฒนา ‘Proteus’ หรือเกาะ Solar farm ทรงกลมลอยน้ำที่สามารถสร้างพลังงานสะอาดได้จากแสงอาทิตย์

ซึ่งจุดเด่นที่สำคัญที่สุดของ Proteus ก็คือความสามารถในการคอยติดตามดวงอาทิตย์ได้เองในระหว่างวัน ช่วยให้การผลิตพลังงานสามารถเกิดขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยการใช้แกนที่คอยหมุนอย่างช้า ๆ เพื่อติดตามมุมเส้นทางของดวงอาทิตย์

Proteus สามารถทำการติดตั้งและใช้งานได้ในพื้นที่แหล่งน้ำหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น ทะเลสาบ อ่างเก็บน้ำ หรือชายฝั่ง มีความกว้างเส้นผ่านศูนย์กลางขนาด 38 เมตรซึ่งอัดแน่นไปด้วยแผงโซลาร์เซลล์แบบที่รับแสงได้จาก 2 ทิศทางทั้งด้านหน้าและด้านหลังรวมกันกว่า 180 แผง

‘Proteus’ เกาะโซลาร์ฟาร์มลอยน้ำ หมุนตามพระอาทิตย์เองได้ !
ที่มาภาพ : euronews

สร้างพลังงานไฟฟ้าได้มากกว่าถึง 40%

ภายในวันที่อากาศสดใสนั้น Proteus สามารถสร้างพลังงานได้กว่า 73 กิโลวัตต์ ซึ่งหากเทียบกับการใช้งานแผงโซลาร์เซลล์แบบปกติที่ติดตั้งเอาไว้บนอาคารหรือพื้นดินแล้ว Proteus จะสามารถสร้างพลังงานได้มากกว่าถึง 40% และจากการที่ Proteus เป็นเกาะลอยน้ำ ทำให้การระบายความร้อนด้วยน้ำจะช่วยเสริมประสิทธิภาพในการผลิตกระแสไฟฟ้าขึ้นอีก ซึ่งในช่วงต้นปีที่ผ่านมา Proteus ยังได้รับการคัดเลือกให้เข้าถึงรอบสุดท้ายของรางวัล European Inventor Award อีกด้วยครับ

ปัจจุบันอุปสรรคในการใช้งาน Proteus ก็มาจากการผลิตที่ต้องคำนึงถึงสภาพแวดล้อมที่ต้องการนำไปใช้งานซึ่งควรจะเป็นแหล่งน้ำที่ไม่มีคลื่นสูง และหากเป็นการใช้ในแถบบริเวณน้ำเค็มที่มีฤทธิ์กัดกร่อน ก็จะต้องมีการใช้วัสดุที่ทนทานมากขึ้นซึ่งจะทำให้ต้นทุนในการผลิต ติดตั้งและบำรุงรักษาสูงขึ้นไปด้วย

นับได้ว่าเป็นอีกหนึ่งในนวัตกรรมด้านการผลิตพลังงานสะอาดที่มีความน่าสนใจและช่วยลดทั้งการใช้พื้นที่บนบก รวมถึงการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิลลงได้เป็นอย่างดี ในอนาคตที่ตัวเลือกของพลังงานสะอาดในโลกมีมากขึ้นกว่านี้ พวกเราก็อาจจะได้เห็นโลกที่สามารถลดการปล่อยคาร์บอนลงเหลือศูนย์ได้จริง ๆ ก็ได้ครับ

Jirapat R.
"To see the world, things dangerous to come to, to see behind walls, draw closer, to find each other, and to feel. That is the purpose of life."
- The Secret Life of Walter Mitty
READ MORE
×