Saturday, January 28Modern Manufacturing
×

โครงการรีไซเคิลแม่เหล็กแบบใหม่ ลดการใช้ทรัพยากรอย่างสูญเปล่า

โครงการรีไซเคิลแม่เหล็กแบบใหม่ ลดการใช้ทรัพยากรอย่างสูญเปล่า

แม่เหล็ก ถือเป็นส่วนประกอบสำคัญในหลาย ๆ กระบวนการผลิต ทั้งในมอเตอร์ไฟฟ้าและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์มากมาย แต่เมื่อหมดอายุการใช้งานไปแล้ว แม่เหล็กส่วนมากกลับถูกหลอมทิ้งไปอย่างน่าเสียดาย

โครงการรีไซเคิลแม่เหล็กแบบใหม่ ลดการใช้ทรัพยากรอย่างสูญเปล่า
โครงการรีไซเคิลแม่เหล็กแบบใหม่ ลดการใช้ทรัพยากรอย่างสูญเปล่า

ในกระบวนการผลิตแม่เหล็กนั้นต้องใช้วัสดุแร่ธาตุหายาก เช่น Neodymium และ Dysprosium แต่เมื่อหมดอายุการใช้งานแล้ว แม่เหล็กในมอเตอร์ไฟฟ้าจำนวนมากมักจะถูกหลอมละลายทิ้งรวมไปกับเศษเหล็กทั่วไป ในวันนี้สถาบัน Fraunhofer IWKS จึงได้พัฒนาวิธีการใหม่ในการรีไซเคิลแม่เหล็ก ที่จะช่วยมอบทางเลือกใหม่ในด้านการจัดการทรัพยากรให้มากขึ้น

โครงการรีไซเคิลแม่เหล็กเก่า “FUNMAG”

ในโครงการ “Functional magnet recycling for sustainable e-mobility” หรือ “FUNMAG” เหล่านักวิทยาศาสตร์ได้ใช้วิธีการนำแม่เหล็กเก่าที่คัดแยกออกมาจากมอเตอร์ไฟฟ้าหรืออุปกรณ์อื่น ๆ มาสัมผัสกับก๊าซไฮโดรเจนและดำเนินขั้นตอนการผลิตแม่เหล็กซ้ำอีกรอบ ซึ่งจะทำให้แม่เหล็กเก่าเหล่านี้แตกออกเป็นเม็ด ก่อนจะถูกนำไปบดและขึ้นรูปในแม่พิมพ์อีกครั้งนึง

กระบวนการรีไซเคิลนี้สามารถรีไซเคิลแม่เหล็กได้พร้อมกันถึงหลักพันชิ้น แต่ในปัจจุบันเหล่านักวิทยาศาสตร์ได้กล่าวว่า มันแทบจะเป็นไปไม่ได้ที่จะป้องกันไม่ให้แม่เหล็กดูดซึมออกซิเจนเข้าไประหว่างกระบวนการรีไซเคิล ทำให้แม่เหล็กที่ได้ออกมามีคุณภาพเสื่อมลงเล็กน้อยจากปกติ ซึ่งก็สามารถแก้ปัญหาได้ด้วยการผสมวัสดุแม่เหล็กใหม่เข้าไป 20 เปอร์เซ็นต์ในการรีไซเคิล หรือปรับปรุงกระบวนการแปรรูปให้มีความละเอียดยิ่งขึ้น

ผลักดันมาตรฐาน เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานแม่เหล็ก

เพื่อทำการเทียบเคียงผลลัพธ์ของแม่เหล็กรีไซเคิลที่ได้จากกระบวนการนี้ นักวิทยาศาสตร์จึงได้นำ E-Scooter หรือสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าที่มีแม่เหล็กใหม่เป็นส่วนประกอบหลักอยู่ในมอเตอร์ไฟฟ้า มาทำการเปรียบเทียบประสิทธิภาพกับแม่เหล็กรีไซเคิล เพื่อสร้างมาตรฐานที่แม่เหล็กรีไซเคิลจะต้องเทียบเคียงให้ได้ในการใช้งานจริง

โครงการรีไซเคิลแม่เหล็กแบบใหม่ ลดการใช้ทรัพยากรอย่างสูญเปล่า
ที่มาภาพ : Dan Cristian Pădureț on Unsplash

ขณะนี้นักวิจัยยังอยู่ในระหว่างการพยายามเพิ่มประสิทธิภาพกระบวนรีไซเคิลเพื่อให้ได้แม่เหล็กที่มีประสิทธิภาพสูงขึ้น แม้ปัจจุบันแม่เหล็กรีไซเคิลเหล่านี้จะยังเทียบเคียงกับแม่เหล็กใหม่ไม่ได้ แต่เหล่านักวิทยาศาสตร์ก็มั่นใจว่าพวกเขาจะสามารถนำแม่เหล็กรีไซเคิลมาติดตั้งและใช้งานจริงในมอเตอร์ไฟฟ้าได้ในอีกไม่ช้า

กระบวนการนี้เป็นอีกหนึ่งในวิธีการที่ช่วยลดการใช้งานทรัพยากรและแร่ธาตุธรรมชาติไปอย่างเสียเปล่า แม้ว่าในปัจจุบันแม่เหล็กรีไซเคิลอาจจะยังมีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับแม่เหล็กใหม่ไม่ได้ แต่การเริ่มพัฒนาสร้างตัวเลือกในการรีไซเคิลขึ้นมานั้น นอกจากจะลดการใช้ทรัพยากรสูญเปล่าลงแล้ว ยังช่วยลดค่าใช้จ่ายและต้นทุนที่หลาย ๆ ภาคการผลิตจะต้องใช้ลงอีกด้วย วิธีการนี้ที่นำทรัพยากรที่มีอยู่บนโลกอย่างจำกัด มาใช้งานให้เกิดคุณค่าจนถึงที่สุด ถือเป็นอีกหนึ่งในกระบวนการดี ๆ ที่ควรได้รับการสนับสนุนให้เดินหน้าพัฒนาโครงการนี้ต่อไปครับ

Jirapat R.
"To see the world, things dangerous to come to, to see behind walls, draw closer, to find each other, and to feel. That is the purpose of life."
- The Secret Life of Walter Mitty
READ MORE
×