fbpx
Tuesday, August 4Modern Manufacturing

PTSC แนะวิธีเลือกดอกสว่าน Endmill ให้เหมาะกับงาน ที่ Modern Manufacturing Forum 2019

PTSC จัดแสดงเทคโนโลยีดอกสว่านจาก YG-1 ในงาน Modern Manufacturing Forum & Purchasing Strategy Forum 2019 ณ พัฒนากอล์ฟคลับ จังหวัดชลบุรี วันที่ 24 กรกฎาคม 2562 เวลา 08.30 น. – 16.00 น.

PTSC – Precision Tooling & Service ได้รับการแต่งตั้งเป็น Authorized Distributor จาก YG-1 ซึ่งเป็นผู้ผลิตดอกเอ็นมิล ดอกสว่าน ดอกต๊าป ดอกรีมเมอร์ เค้าเตอร์ซิ้งค์ คาร์ไบด์ คุณภาพดีจากระเทศเกาหลี สำหรับกัด เจาะ ต๊าปเกลียว ในวัสดุทุกชนิด

ในงาน Modern Manufacturing Forum & Purchasing Strategy Forum 2019 ที่จะถึงนี้ นอกเหนือจากกิจกรรมสัมมนาด้านการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต ‘LEAN INDUSTRY & SMART OEE’ และหัวข้อกลยุทธ์งานจัดซื้อสินค้าโรงงาน ‘JUST IN TIME PURCHASING MANAGEMENT STRATEGIES’ ยังมีการจัดแสดงสินค้าอุตสาหกรรมต่าง ๆ มากมาย รวมกว่า 30 แบรนด์ พร้อมเงื่อนไขดี ๆ สำหรับผู้บริหารและฝ่ายจัดซื้อ

สำหรับแบรนด์ YG-1 ก็มีดอกสว่าน Endmill คุณภาพดีหลายรุ่นมานำเสนอ และให้คำปรึกษาการเลือกใช้ให้เหมาะกับงาน

Endmill คืออะไร

Endmill คือ ดอกสำหรับงานกัด ที่มีลักษณะเป็นแท่งกลม ๆ การทำงานของ Endmill จะหมุนรอบตัวเองอยู่กับที่ ใช้ตัดวัสดุต่าง ๆ เช่น โลหะ ให้เป็นรูปแบบที่ต้องการ โดยการกัดมี 2 ชนิด ได้แก่

  • งานกัดแนวนอน คือการกัดแนวนอนที่เครื่องมือตัดหมุนรอบแกนในแนวนอนโดยแกนหมุนขนานกับผิวงานกัด
  • งานกัดแนวตั้ง คือการที่เครื่องมือตัดหมุนรอบแกนในแนวตั้ง โดยแกนหมุนตั้งฉากกับผิวงานกัด

การเลือก Endmill ให้เหมาะสมกับการใช้งาน

Endmill ในปัจจุบันมีให้เลือกมากมาย เช่นรูปทรง การเคลือบผิว หลายคนจึงอาจสับสนในการเลือกให้ Endmill ให้เหมาะสมกับการใช้งาน โดยการเลือกใช้ Endmill ควรพิจารณาตั้งแต่ลักษณะของ Endmill คุณสมบัติของวัตถุดิบ และการกระบวนการทำงาน เช่น

เหล็กคาร์บอนทั่วไป และเหล็ก Tool Steel นั้นมีลักษณะที่แตกต่างกัน

Endmill เกือบทุกชนิดไม่ว่ากี่ฟันก็ตาม สามารถใช้ได้เป็นอย่างดีกับเหล็กคาร์บอน แต่กับเหล็ก Tool Steel จะมีความแข็งสูงกว่าจะเหมาะสมกับ Endmill ที่มีหลายฟัน และ feed ที่ต่ำกว่า

สำหรับชิ้นงานอลูมิเนียมเศษจะพอกตัวติดกันได้ง่าย การกินงานด้วยความเร็วและ feedสูงๆ จึงเหมาะสมกว่า เพราะทำให้เศษหลุดจากบริเวณฟันของ Endmill อย่างรวดเร็ว

คุณสมบัติของชิ้นงานมีผลอย่างมากเมื่อต้องเลือกสปีดและ feed ในการใช้งาน เช่น การทำ Deep Slot ควรเลือก Endmill แบบที่มี 2 – 3 ฟัน และ สำหรับงานแบบควรเลือก Endmill มากกว่า 4 ฟัน หรือฟันมากกว่านั้น เพราะการอัดตัวของเศษซึ่งอาจสร้างความเสียหายแก่ชิ้นงานและ Endmill ได้

สำหรับท่านที่สนใจเข้าชมสินค้าจาก PTSC รวมถึงขอคำปรึกษาการเลือกใช้ Endmill อย่างถูกต้อง สามารถแจ้งลงทะเบียนได้ที่ seminar@greenworldmedia.co.th โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย งานจัดที่ พัฒนากอล์ฟคลับ จังหวัดชลบุรี วันพุธที่ 24 กรกฎาคม 2562 เวลา 08.30 น. – 16.00 น.

Modern Manufacturing on FacebookModern Manufacturing on Youtube
Modern Manufacturing
Web Admin
 
นำเสนอข่าวสารความรู้รอบด้านเกี่ยวกับอุตสาหกรรมการผลิต เพื่ออุตสาหกรรมไทยก้าวหน้าด้วยวิทยาการสมัยใหม่และเป็นแรงขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย