Friday, February 3Modern Manufacturing
×

สมาร์ทสกรูอัจฉริยะ ลด Downtime จากชิ้นส่วนเล็ก ๆ

ใครหลายคนอาจมองว่าชิ้นส่วนเล็ก ๆ อย่างสกรูในเครื่องจักรนั้นไม่ใช่ส่วนที่มีความสำคัญอะไรนัก แต่ถ้าหากชิ้นส่วนเหล่านี้เกิดความเสียหายขึ้นระหว่างที่เครื่องจักรกำลังทำงานล่ะ ? เทคโนโลยีใหม่จากสถาบันฟรอนโฮเฟอร์จะช่วยให้คุณตรวจสอบสกรูแต่ละตัวได้อย่างแม่นยำและง่ายดาย

สมาร์ทสกรูอัจฉริยะ ลด Downtime จากชิ้นส่วนเล็ก ๆ
สมาร์ทสกรูอัจฉริยะ ลด Downtime จากชิ้นส่วนเล็ก ๆ
สมาร์ทสกรูอัจฉริยะ ลด Downtime จากชิ้นส่วนเล็ก ๆ

ทีมนักวิจัยจากฟรอนโฮเฟอร์ CCIT (Fraunhofer Cluster of Excellence Cognitive Internet Technologies CCIT) ได้พัฒนาวิธีเชื่อมต่อระบบสกรูข้อต่ออัจฉริยะขึ้น อ้างอิงจากข้อมูลของเหล่านักวิจัย นี่เป็นการรวม 2 เทคโนโลยีระหว่างระบบเซนเซอร์และสัญญาณวิทยุเข้าด้วยกัน ช่วยให้สามารถทำการตรวจสอบความเสถียรของสกรูได้แบบระยะไกลและสามารถเชื่อถือได้

ในขั้นตอนการพัฒนา เหล่านักวิจัยได้นำสกรูพร้อมแหวนรองมาทำการติดตั้งฟิล์มบาง piezoresistive DiaForce ซึ่งมีความหนาเพียง  3-9 ไมครอน (µm) เท่านั้น ชั้นฟิลม์บางที่มีเซนเซอร์ไวต่อแรงกดนี้จะบันทึกแรงพรีโหลดที่เกิดขึ้นเมื่อมีการขันสกรู

เมื่อสกรูเกิดการคลายตัว การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นจะถูกส่งข้อมูลไปยังโมดูลวิทยุที่อยู่บนหัวสกรู โมดูลวิทยุเหล่านี้จะทำการส่งข้อมูลต่อไปยังสถานี ที่รวบรวมข้อมูลจากสกรูที่เกี่ยวข้องทั้งหมดจากวัตถุที่เกี่ยวข้อง” Peter Spies, Project manager และหัวหน้ากลุ่มการจัดหาพลังงานแบบบูรณาการของสถาบัน Fraunhofer Institute for Integrated Circuits IIS กล่าว

สมาร์ทสกรูอัจฉริยะ ลด Downtime จากชิ้นส่วนเล็ก ๆ
ที่มาภาพ : Fraunhofer

ช่วยลด Downtime ในการผลิตอย่างมีประสิทธิภาพ

พลังงานของสกรูที่ต้องใช้นั้นถูกครอบคลุมโดยหลักการของ “การเก็บเกี่ยวพลังงาน” ผ่านการดูดซับความร้อนและแสงที่เกิดขึ้นมาเปลี่ยนเป็นพลังงานไฟฟ้า ตัวอย่างเช่น เครื่องกำเนิดพลังงานความร้อนที่สร้างพลังงานไฟฟ้าขึ้นจากความต่างของอุณหภูมิเล็กน้อยที่เกิดขึ้นระหว่างหัวสกรูและสภาพแวดล้อมรอบ ๆ 

และด้วยการช่วยเหลือจากซอฟต์แวร์ วิศวกรหรือผู้ที่ดูแลจะสามารถดูข้อมูลภาพรวมของสกรูแต่ละตัวได้ในแบบ Graphical overview หรือการดูข้อมูลรวม ๆ แสดงเป็นกราฟนั่นเอง ซึ่งจะช่วยให้การดูแลรักษาเครื่องจักรเป็นไปอย่างง่ายดาย และลดเวลา Downtime ที่จะเกิดขึ้นได้ ตัวอย่างเช่น หากสกรูตัวใดที่เกิดการคลายตัวขึ้นมากเกินไป วิศวกรจะสามารถตรวจสอบผ่านระบบซอฟต์แวร์และเข้ามาทำการตรวจสอบแก้ไขได้ทันที หรือระบบเองก็สามารถช่วยแจ้งเตือนไปยังวิศวกรได้โดยตรงด้วยหากสกรูเกิดการคลายตัวมากไป

ปัจจุบันเทคโนโลยีนี้ถูกออกแบบมาให้รองรับสกรู DIN มาตรฐาน สามารถใช้ได้กับสกรูขนาด M18 เท่านั้น แต่นักวิจัยต่างก็ต้องการให้รองรับสกรูขนาด M20 และ M36 ด้วยเช่นกัน แม้จะเป็นชิ้นส่วนเล็ก ๆ อย่างสกรู แต่ส่วนประกอบยิบย่อยเหล่านี้ต่างก็เป็นฟันเฟืองสำคัญที่จะทำให้การทำงานของเครื่องจักรเป็นไปได้อย่างราบรื่น หากในอนาคตเทคโนโลยีนี้สามารถรองรับสกรูทุกแบบได้อย่างทั่วถึง ก็จะสามารถช่วยลดเวลาที่ต้องใช้ในการจัดการซ่อมแซมและเฝ้าระวังเครื่องจักรลงได้มากอย่างแน่นอน

Jirapat R.
"To see the world, things dangerous to come to, to see behind walls, draw closer, to find each other, and to feel. That is the purpose of life."
- The Secret Life of Walter Mitty
READ MORE
×