Tuesday, March 21Modern Manufacturing
×

การผลิตเหล็กยุคใหม่จากสวีเดน เหล็กกล้าสีเขียวที่ลดโลกร้อนได้

การผลิตเหล็กยุคใหม่จากสวีเดน เหล็กกล้าสีเขียวที่ลดโลกร้อนได้

ความก้าวหน้าในอุตสาหกรรมการผลิตเหล็กกำลังจะพัฒนาขึ้นไปอีกขั้น ด้วยการคิดค้นเหล็กกล้าสีเขียว หรือกรีนสตีล (Green steel) จากประเทศสวีเดน เพื่อช่วยในการผลิตเหล็กโดยไม่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกออกมา

การผลิตเหล็กยุคใหม่จากสวีเดน เหล็กกล้าสีเขียวที่ลดโลกร้อนได้

ในเมืองลูเลีย (Luleå) ทางตอนเหนือของสวีเดน หลาย ๆ บริษัทได้ร่วมมือกันเพื่อดำเนินการ ยกระดับการทำงานในอุตสาหกรรมถลุงเหล็ก และทำให้การใช้งานถ่านหินในการผลิตเหล็กกลายเป็นเรื่องล้าสมัย ด้วยการเปลี่ยนมาใช้งานไฮโดรเจนที่กักเก็บไว้ใต้ดินแทน

โรงกักเก็บไฮโดรเจนใต้ดินแห่งแรกของโลก !

โรงกักเก็บต้นแบบนั้นได้เริ่มทดลองเมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 2565 ที่ผ่านมา โดยบริษัทเหล็ก SSAB, บริษัทเครื่องลำเลียงแร่เหล็ก LKAB และบริษัทผู้จัดหาพลังงาน Vattenfall ได้ร่วมกันดำเนินการติดตั้งขึ้น โรงกักเก็บไฮโดรเจนต้นแบบนี้ถูกฝังลึกลงไป 30 เมตรใต้ดินและถือได้ว่าเป็นแห่งแรกของโลกเรา

การใช้งานนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นของการเข้าสู่ช่วงทดสอบ 2 ปี เพื่อทำความเข้าใจว่าการจัดเก็บไฮโดรเจนในสเกลขนาดใหญ่จะสามารถทำงานได้อย่างไร ความจุของโรงจัดเก็บไฮโดรเจนในปัจจุบันคือ 100 ลูกบาศก์เมตร ในขณะที่พื้นที่โรงกักเก็บอื่น ๆ ที่วางแผนในอนาคต อาจมีความจุตั้งแต่ 100,000 – 120,000 ลูกบาศก์เมตรเลยทีเดียว

การร่วมมือของ 3 บริษัทเพื่อช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมโลก

บริษัท SSAB, LKAB และ Vattenfall ต่างก็ร่วมกันในโครงการ Hybrit initiative ตั้งแต่ปี 2559 เพื่อช่วยกันหาหนทางในการผลิตเหล็กโดยไม่ใช้เชื้อเพลิงฟอสซิล และเปลี่ยนจากการใช้งานเตาหลอมและถ่านหินที่ก่อให้เกิดก๊าซ Co2 ซึ่งเป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อม มาใช้งานไฮโดรเจนแทน

การผลิตเหล็กยุคใหม่จากสวีเดน เหล็กกล้าสีเขียวที่ลดโลกร้อนได้
แนวคิดเหล็กกล้าสีเขียว Green steel ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ที่มาภาพ : MachinenMarkt

และด้วยการดำเนินการนี้ทำให้ทางสวีเดนได้ผลิตเหล็กรูปแบบใหม่ ในชื่อ เหล็กกล้าสีเขียว หรือ กรีนสตีล (Green steel) ซึ่งเป็นชื่อเรียกของเหล็กที่ถูกผลิตขึ้นโดยไม่มีการใช้ถ่านหินหรือเชื้อเพลิงฟอสซิลเข้ามาเกี่ยวข้องในการถลุง แต่ใช้ไฮโดรเจนเข้ามาแทน

ด้วยการริเริ่มนี้ทำให้ทางสวีเดนมีการคาดการณ์ว่าจะสามารถลดการปล่อยก๊าซ Co2 ในประเทศลงได้ถึง 10 เปอร์เซ็นต์ และสวีเดนยังมีเป้าหมายในการนำกรีนสตีลทั้งหมดออกสู่ตลาดในระดับอุตสาหกรรมให้ได้ภายในปีพ.ศ. 2569 อีกด้วย

Jirapat R.
"To see the world, things dangerous to come to, to see behind walls, draw closer, to find each other, and to feel. That is the purpose of life."
- The Secret Life of Walter Mitty
READ MORE
×