fbpx
Thursday, January 21Modern Manufacturing

สุดยอดแรงบันดาลใจและความทะเยอทะยานแห่งความสำเร็จของอาณาจักร Google ‘The Moonshot Factory’

พูดถึง Google หลายคนคงมีภาพจำและความรู้เกี่ยวกับ Search Engine เจ้านี้ไม่มากก็น้อย แต่ที่แน่ ๆ Android ในสมาร์ทโฟนก็มาจากการพัฒนาของอากู๋นี่แหละ! หลายเทคโนโลยีและนวัตกรรมจากอากู๋ได้สร้างความเปลี่ยนแปลงสร้างโลกปัจจุบันให้เป็นอย่างทุกวันนี้ไม่ว่าจะ Google Map, Street View หรือแม้แต่ยานยนต์อัตโนมัติที่ Google ก็พัฒนาด้วยเช่นกัน แต่รู้ไหมว่า Google นั้นจริงจังกับการพัฒนาสิ่งเหล่านี้แค่ไหน? และความสำเร็จเหล่านี้เกิดขึ้นได้อย่างไร รู้จัก The Moonshot Factory แนวคิดสำคัญของ X Development LLC ของ Google กันเลยดีกว่า!  

Nasa Iconic Moon Shot, Credit: NASA
Nasa Iconic Moon Shot, Credit: NASA

ความสำเร็จเริ่มต้นไม่ไกล จากแรงบันดาลใจที่ใกล้ตัว

“เราเลือกที่จะไปดวงจันทร์ เราเลือกไปดวงจันทร์ในศตวรรษนี้และทำสิ่งอื่น ๆ ไม่ใช่เพราะมันง่าย แต่เพราะว่ามันยากนั่นแหละ”
John F. Kennedy ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ปี 1962

จากคำพูดของ John F. Kennedy ที่ได้สร้างแรงบันดาลใจและเป็นที่มาของภาพถ่ายพระจันทร์ที่ถือเป็น Iconic หรือเป็นสิ่งที่จดจำตราตรึงจากการพัฒนาอย่างก้าวกระโดดของเทคโนโลยีที่ทำให้สามารถเก็บภาพถ่ายนี้ได้ ไม่ว่าจะการเติบโตของ NASA ก็ดี หรือการเติบโตของเอกชนก็ดี แน่นอนว่า X นั้นได้รับแรงบันดาลใจมาจากเรื่องราวแห่งความฝันและความทะเยอทะยานนี้เช่นกัน

ความพยายามของ X มีรากฐานมาจากจุดร่วมของสามสิ่ง ได้แก่

 • ปัญหาร้ายแรงสำคัญต่อภาพรวมของโลก
 • Breakthrough Technology เทคโนโลยีใหม่ที่สร้างความหวังว่าจะใช้งานได้จริงในอนาคตอันใกล้
 • Radical Solution โซลูชันการแก้ปัญหาที่ฟังดูเหมือนนิยายวิทยาศาสตร์

ซึ่งรากฐานเหล่านี้เมื่อหลอมรวมกับแรงบันดาลใจที่มาจากความพยายามก้าวไปสู่อวกาศ เทคโนโลยีการถ่ายภาพดวงจันทร์ และปัญหาที่รุมเร้าแก้ยากของมนุษยชาติแล้ว X จึงได้กลั่นปรัชญาแนวคิดเหล่านี้ออกมาเป็นหัวใจสำคัญของการทำงาน…

The Moonshot Factory

โดย X ได้ให้ความหมายของ Moonshot ไว้ว่าเป็น ‘นวัตกรรมที่มีความกล้า บ้าบิ่น ความเสี่ยง ความสร้างสรรค์ และมีวิสัยทัศน์ในระยะยาว’ ในขณะที่ ‘Factory’ หมายความถึง ‘กระบวนการและวัฒนธรรมที่สามารถสร้างนวัตกรรมที่มีผลกระทบได้จริงอย่างซ้ำ ๆ’

The Moonshot Factory จึงอาจหมายความได้ว่าโรงงานผลิตนวัตกรรมที่กล้าคิด กล้าเสี่ยง กล้าสร้างสรรค์เพื่อโลกและส่วนรวมในระยะยาว

ภายใต้แนวคิด The Moonshot Factory นั้นมีอะไรเกิดขึ้นบ้าง?

“Moonshot ไม่ได้เริ่มด้วยการระดมสมองจากคำตอบฉลาด ๆ อะไร มันเริ่มต้นจากการทำงานอย่างหนักเพื่อหาว่าคำถามที่ถูกต้องนั้นคืออะไร” 
Google X และ The Science of Radical Creativity บทสัมภาษณ์จาก The Atlantic

เพื่อการแก้ไขปัญหาที่ยากสุด ๆ ของโลกที่เกิดขึ้น X จึงได้รวบรวมนวัตกรและนักลงทุนที่สร้างและเปิดตัวเทคโนโลยีซึ่งตั้งเป้ายกระดับชีวิตผู้คนหลายร้อยล้านคน โดยตั้งเป้าสร้างผลกระทบ 10 เท่า ต่อปัญหาที่แก้ไขได้ยากไม่ใช่แค่การยกระดับความสามารถที่มีต่อปัญหา 10% เท่านั้น และแน่นอนเทคโนโลยีพลิกโฉมการใช้ชีวิตเหล่านี้ได้เป็นรูปเป็นร่างขึ้นมาแล้ว โดย X ได้แบ่ง โครงการเหล่านี้ออกเป็น 3 ระยะ ได้แก่ กำลังพัฒนา ประสบความสำเร็จ และหยุดการดำเนินการ ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้

 • โครงการที่อยู่ระหว่างการพัฒนา
  • Smart Glasses ระบบประมวลผลคอมพิวเตอร์ผ่านแว่นตาที่สนับสนุนการทำงานโดยไม่ต้องใช้มือช่วยในการทำงานและออกคำสั่ง
  • Free Space Optics FSOC (Free Space Optical Communications) ใช้แสงในการส่งสัญญาณระหว่างสองตำแหน่ง เพิ่มความเร็วในการขยายพื้นที่เครือข่าย
  • Learning Robots ศึกษา Machine Learning เพื่อหาวิธีสอนทักษะใหม่ ๆ ให้กับหุ่นยนต์เพื่อให้สามารถทำงานได้ในสภาพแวดล้อมที่ไม่แน่นอน (Unstructured Environment)
  • Investigtaion การค้นหาและพัฒนาเทคโนโลยีต้นแบบตัวใหม่
 • โครงการที่พัฒนาสำเร็จแล้ว
  • ยานยนต์อัตโนมัติ Waymo ยานยนต์อัตโนมัติที่ตั้งเป้าลดการใช้พลังงานและลดอุบัติเหตุจากการขับขี่ของมนุษย์
  • โดรนส่งของ Wing โดรนส่งของรายแรกที่ได้รับการรับรองอย่างเป็นทางการจากภาครัฐ
  • บอลลูนอินเทอร์เน็ต Loon บอลลูนสำหรับกระจายสัญญาณอินเทอร์เน็ต
  • วิทยาศาสตร์ชีวิต Verily นั้นมีหลากหลายโครงการรวมอยู่ด้วยกัน เช่น Machine Learning หรือเทคโนโลยีสวมใส่ที่ล้ำหน้าเพื่อหาทางออกของการรักษาอาการเจ็บป่วยต่าง ๆ ในเชิงรุก
  • พลังงานจากว่าว Makani ผลิตพลังงานจากลมด้วยต้นทุนที่ราคาถูก
  • อุปกรณ์กักเก็บพลังงานจากเกลือ Malta เทคโนโลยีกักเก็บพลังงานหมุนเวียนโดยใช้ถังเกลือโมลเต็นขนาดใหญ่เพื่อเก็บพลังงานความร้อน
  • พลังงานจากความร้อนใต้พื้นพิภพ Dandelion พลังงานทางเลือกจากใต้พิภพซึ่งมีราคาถูกกว่าพลังงานโดยพื้นฐานในปัจจุบัน
  • ความปลอดภัยไซเบอร์ Chronicle แพลตฟอร์มความปลอดภัยทางไซเบอร์อัจฉริยะและการวิเคราะห์ข้อมูลที่ทำงานร่วมกับ Machine Learning เพื่อความสามารถในการบริหารจัดการและทำความเข้าใจในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยทางไซเบอร์ขององค์กรให้ดียิ่งขึ้น
 • โครงการที่หยุดดำเนินการ
  • โครงการ Foghorn โครงการลดการปล่อยคาร์บอนโดยการดึงเอาคาร์บอนและไฮโดรเจนจากน้ำทะเลมาผสมกันใหม่เพื่อสร้างพลังงานคาร์บอนธรรมชาติ

เมื่อโรงงานไม่ใช่สถานที่ แต่คือผู้คน!

กำลังการผลิตของ X ภายใต้แนวคิด The Moonshot Factory นั้นเปรียบได้กับโรงงานขนาดใหญ่ที่มีความสามารถในการปรับแต่งได้ทุกสิ่งดังใจนึก เพียงแต่โรงงานเหล่านั้นไม่ได้ผลิตสิ่งของจำนวนมากออกมา แต่เป็นการผลิตนวัตกรรมใหม่ ๆ ออกมาเพื่อแก้ปัญหา หรือจี้จุด Pain Point ของมนุษย์ ในขณะที่กำลังผลิต คือ แรงงานหัวกะทิ ที่ประจำอยู่ในแต่ละโครงการนั่นเอง

จะบอกว่าไม่ใช่การผลิตเลยก็ไม่เชิง เพราะแท้ที่จริงแล้วนี่คืองานวิจัยและพัฒนาที่มีผลลัพธ์ออกมาเป็นวัตถุ สินค้า หรือบริการจริง ๆ พร้อมกันนี้ยังสามารถแยกจัดตั้งบริษัทเพื่อสินค้าใหม่เหล่านั้นได้อีกด้วย The Moonshot Factory จึงไม่เพียงวิจัยและผลิตสินค้าต้นแบบ แต่ยังถือว่าเป็นการผลิตความเปลี่ยนแปลง ผลิตบริษัทหรือหน่วยที่มีความเชี่ยวชาญด้านนั้น ๆ โดยเฉพาะอีกด้วย

The Moonshot Factory นอกเหนือจากเป็นฐานความคิดและแรงผลักดันแล้วยังคงเป็นโรงงานที่ผลิตความฝันหรือเทคโนโลยีอันเหลือเชื่อให้กลายเป็นจริงได้ เหมือนกับความพยายามก้าวข้ามขีดจำกัดโดยเทคโนโลยีเพื่อถ่ายภาพดวงจันทร์อันสวยงามนั่นเอง

จากที่บอกกล่าวมาอาจจะเห็นได้ว่าหลายโครงการได้เกิดขึ้นจริงไปบ้างแล้ว อาทิ Google Glasses ยานยนต์อัตโนมัติ โดรนส่งของ ได้สร้างแรงกระเพื่อมสำคัญที่ส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงในหลากหลายวงการ เทคโนโลยีเหล่านี้จะกลายเป็นรากฐานสิ่งใหม่ ๆ ในสังคมและเปลี่ยนแปลงรูปแบบการใช้ชีวิตของมนุษย์ทีละน้อย ๆ ด้วยวิสัยทัศน์แห่งอนาคต แน่นอนว่าสิ่งเหล่านี้เริ่มต้นจากสิ่งเล็ก ๆ ที่เรียกว่าความฝัน เติมไฟด้วยความทะเยอทะยาน และก้าวสู่ความสำเร็จด้วยมุ่งมั่นร่วมกับทีมงานที่พร้อมช่วยเหลือไปด้วยกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

บริษัทของ Google ‘Wing’ ได้รับอนุญาตอย่างเป็นทางการเจ้าแรกในการใช้โดรนขนส่งสินค้า

ที่มา:

X.company

 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
Thos
"I can't understand why people are frightened of new ideas. I'm frightened of the old ones"
John Milton Cage Jr.