fbpx
Sunday, January 17Modern Manufacturing

Cobot หัวใจสำคัญสำหรับการหยิบจับสินค้าพรีเมียมของ Nestlé

หลายคนอาจคิดกันไปว่า Cobot เป็นของเล่นสำหรับโรงงานอุตสาหกรรมที่ไม่น่าจะใช้งานได้เรื่องได้ราวสักเท่าไหร่ แต่สำหรับ Nestlé แล้วการใช้งาน Cobot สร้างความแตกต่างในการทำงานหยิบยกพาเลทสำหรับโรงงานผลิตชาเกรดพรีเมียม Specila.T ได้อย่างชัดเจน

Nestlé ได้ติดตั้ง Cobot จาก Sidel รุ่น CoboAccess™_Pal ที่โรงงานในเมือง Orbe ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ทำให้คุณภาพพาเลทในการส่งสินค้าดีขึ้นทั้งยังทำให้กระบวนการทำงานมีความสะดวกสบายแตกต่างจากการทำงานแบบเดิมซึ่งสอดคล้องไปกับความต้องการสินค้าในตลาดที่เพิ่มขึ้นในปัจจุบัน

จากการเติบโตชองตลาดชาด้วยมูลค่ากว่า 79,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ระหว่างปี 2017 – 2022 ซึ่งเกี่ยวข้องกับเทรนด์ที่ให้ความนิยมสินค้าเกรดพรีเมียมมากขึ้นรวมถึงการเติมแต่งกลิ่น-รสที่แตกต่างในตลาด ซึ่งแต่เดิมโรงงานของ Nestlé ใน Orbe นั้นเป็นการใช้งานสายการผลิตที่มีความเร็วต่ำ – ปานกลางทำให้ต้องบริหารจัดการพาเลทด้วยมนุษย์ แต่เมื่อมีความต้องการเพิ่มมากขึ้นทำให้เกิดแนวคิดในการใช้งานหุ่นยนต์เพื่อหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ทำซ้ำ ๆ และเป็นกิจกรรมที่ไม่เหมาะกับหลักการยศาสตร์สำหรับมนุษย์

Pick & Paste อีกหนึ่งกุญแจสำคัญสำหรับการส่งมอบสินค้าพรีเมียม

เมื่อสายการผลิตมีการผลิตสินค้าเกรดพรีเมียม ชาที่ถูกบรรจุมาในรูปแบบแคปซูลที่มีขนาดเบาและแต่ละหน่วยถูกจัดวางไว้อย่างพอดีในกล่อง การหยิบจับบรรจุภัณฑ์เพื่อจัดเรียงบนพาเลทจึงต้องมีความแม่นยำและมีความยืดหยุ่นในการทำงานเพื่อไม่ให้สินค้าภายในเกิดความเสียหาย นอกจากนี้ทางโรงงานยังต้องการระบบที่สามารถทำงานได้โดยไม่ก่อให้เกิดอันตรายแก่แรงงานอีกด้วย ทำให้การเลือกใช้ Cobot เป็นโซลูชันที่ลงตัวสำหรับเงื่อนไขเหล่านี้

การใช้งาน CoboAccess™_Pal เป็นการทำงานร่วมกันระหว่าง PC และ PLC ทำให้สามารถควบคุมการทำงานได้อย่างเสถียรและแม่นยำ ทั้งยังมี HMI (Human Machine Interface) ที่ถูกออกแบบมาเป็นอย่างดีทำให้สามารถใช้งานและทำการซ่อมบำรุงได้อย่างง่ายดาย นอกจากนี้ยังสามารถ Restart ได้อย่างรวดเร็วในกรณีที่มีการทำงานผิดพลาดหรือค้างทำให้ระยะเวลา Downtime ลดลง เรียกได้ว่าทำงานง่ายและสินค้าไม่บุบสลายแต่อย่างใด

แน่นอนว่าการดูแลสินค้าเกรดพรีเมียมจำเป็นต้องใช้ความพิถีพิถันและความระมัดระวังเป็นอย่างมาก แต่ในขณะเดียวกันการดำเนินการก็ต้องการความรวดเร็วและเรียบร้อยควบคู่กันไป หากเป็นการใช้แรงงานในการขนย้ายโอกาสที่จะเกิดความผิดพลาดมีแนวโน้มอยู่ในเกณฑ์สูง ในขณะที่การใช้หุ่นยนต์อุตสาหกรรมทั่วไปมีการใช้งานที่ซับซ้อน มีอันตราย และมีโอกาสในการทำให้สินค้าที่ต้องการกาารทะนุถนอมเสียหายสูงกว่า Cobot ทำให้ CoboAccess™_Pal จาก Sidel เป็นตัวเลือกที่ Nestlé เลือกใช้

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
Thos
"I can't understand why people are frightened of new ideas. I'm frightened of the old ones"
John Milton Cage Jr.