Wednesday, December 1Modern Manufacturing
×

ส่องหุ่นยนต์อุตฯ ที่น่าจับตาในงาน INTERMACH 2017

สำหรับงานแสดงเทคโนโลยีและเครื่องจักรกล INTERMACH 2017 ที่กำลังจัดขึ้นมีเครื่องจักรและอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับงานอุตสาหกรรมมากมายเปิดตัวสินค้าและนวัตกรรมที่น่าสนใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสินค้าท่ีเกี่ยวกับโลหะการและและนวัตกรรมใหม่ๆ

ภายในงานตระการตาด้วยเครื่องจักรรุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับความสามารถในการการตอบโจทย์การปฏิบัติงานของโรงงานอุตสาหกรรมได้ดียิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นหุ่นยนต์จาก OTC KUKA และแบรนด์อื่นๆ อีกมากมายที่นำมาแสดงกันภายในงานนี้

จากหุ่นยนต์จำนวนมากภายในงาน MMth ได้คัดเลือกหุ่นยนต์ 3 ตัวที่มีความน่าสนใจโดดเด่นแตกต่างจากหุ่นยนต์รุ่นอื่นภายในงาน สามารถตอบสนองงานได้เฉพาะเจาะจงตรงกับความต้องการ รวมถึงการทำงานได้อย่างคุ้มค่ากับประสิทธิภาพอีกด้วย

1. บูธ Gerenga กับ UR (Universal Robot)

ความโดดเด่นของ UR ซึ่งเป็นหุ่นยนต์แบบ Cobot หรือหุ่นยนต์ที่สามารถทำงานร่วมกันกับคนโดยไม่ต้องอุปกรณ์แผงกั้นความปลอดภัยนั้นถือว่ามีความโดดเด่นเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว แต่สำหรับที่บูธของ Gerenga นั้นศักยภาพของหุ่นยนต์ได้ถูกนำมาแสดงออกให้เห็นได้อย่างชัดเจนดัง ผ่านระบบ PLC ของ SIEMENS ที่ทางบริษัทได้ทำการพัฒนาขึ้นมาเอง ดังคลิปวิดีโอที่ได้บันทึกภาพไว้

ด้วยการออกแบบระบบอย่างใส่ใจและเชี่ยวชาญ UR ด้วยฝีมือของทีม Gerenga ทำให้สามารถตอบสนองการทำงานในระบบออโตเมชันได้เป็นอย่างดี ด้วยการทำงานร่วมกับเซ็นเซอร์ที่มีความละเอียด รวมถึงการเคลื่อนไหวของหุ่นยนต์ที่เหมาะกับวัสดุเป้าหมายโดยไม่ก่อให้เกิดความเสียหายกับวัสดุ นอกจากนี้การควบคุมหุ่นยนต์สามารถทำได้ผ่าน Browser บนคอมพิวเตอร์ สอดรับการทำงานภายใต้ Industry 4.0 ได้เป็นอย่างดี นับเป็น Turn-Key Solution สำหรับอุตสาหกรรมที่ต้องการพัฒนาสู่การทำงานแบบออโตเมชัน

2. บูธ Bystronic (T.WELDING) กับ Roboline

Roboline หุ่นยนต์สำหรับใช้ร่วมกับเครื่องจักรพับโลหะจากบริษัท ศิริไกรอุตสาหกรรม จำกัด เป็นหุ่นยนต์นำเข้าจากประเทศจีนและได้นำมาพัฒนาระบบโดยวิศวกรชาวไทย ซึ่งสามารถตอบสนองต่อการทำงานได้เป็นอย่างดี

จุดเด่นของ Roboline นั้นไม่ได้มีแค่คุณภาพในการทำงานที่เที่ยงตรงฉับไว แต่ยังมีราคาที่ประหยัดงบได้มากหากเทียบเคียงกับหุ่นยนต์รูปแบบเดียวกันซึ่งนำเข้าและเขียนระบบจากต่างประเทศ นอกจากนี้ Roboline ยังถือเป็นหุ่นยนต์ที่ทำงานได้รวดเร็วและฉับไว รวมทั้งมีควาแม่นยำอย่างมาก สามารถโปรแกรมการทำงานได้อย่างหลากหลาย ใช้งานร่วมกับเซนเซอร์ต่างๆ ได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังรองรับการทำงานผ่านระบบ IoT สั่งการได้ทั้ง Browser และ Application บนระบบ iOS และ Android

3. บูธ ROBOMAC กับ Lesta Painting Robot

หุ่นยนต์สำหรับงานพ่นสีและพ่นเคลือบจาก Italy ตัวนี้สามารถประยุกต์ใช้งานได้อย่างหลากหลายไม่ว่าจะเป็นการใช้งานกับสีฝุ่นหรือสีน้ำมัน สามารถใช้งานได้อย่างงง่ายดาย มีการดูแลรักษาที่ง่าย จุดเด่นที่น่าจับตามองความสามารถในการจดจำและเลียนแบบท่าทางการทำงานของมนุษย์ โดยให้ผู้ปฎิบัติงานลงมือฉีดสีด้วยการควบคุมแขนของหุ่นยนต์และหุ่นยนต์จะจดจำท่าทางดังกล่าวพร้อมกับการฉีดพ่นเพื่อดำเนินการอัตโนมัติต่อไป

นี่เป็นเพียงหุ่นยนต์อุตสาหกรรมเพียงส่วนหนึ่งจากงาน INTERMACH 2017 เท่านั้น ยังมีหุ่นยนต์ เครื่องจักรอุตสาหกรรม และเครื่องไม้เครื่องมืออีกมากที่น่าสนใจภายในงานให้ได้เลือกหา เลือกชม โดยงานนี้ยังคงจัดแสดงจนถึงวันที่ 20 พฤษภาคม 2560 เวลา 10.00 – 19.00 น. ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค (BITEC) บางนา

หากสนใจในเครื่องจักรหรือนวัตกรรมใหม่ๆ สามารถรอชม รอติดตามกันได้ที่ Youtube รายการ Factory Choice ซึ่งจะมีการอัพเดทจากงาน INTERMACH 2017 ในเร็วๆ นี้ครับ

Factory Choice: http://bit.ly/2qydIyt

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
Thos
"Judge a man by his questions rather than his answers"
Voltaire
READ MORE
×