fbpx
Saturday, January 16Modern Manufacturing

X-Clusive Review: VECTORON VMC 7000

ปฏิเสธไม่ได้ว่าในปัจจุบันมาตรฐานการทำงานอุตสาหกรรมนั้นถูกยกระดับขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในวงการอุตสาหกรรมยานยนต์ที่มีการให้ความสำคัญกับพื้นผิวและรูปลักษณ์มากขึ้น ทำให้เทคโนโลยีที่เหมาะสมกับการทำงานยุคใหม่นั้นต้องมีความแม่นยำและรวดเร็ว เช่นเดียวกับความสามารถของเครื่องสแกนพื้นผิว VECTORON VMC 7000 ที่สามารถทำงานได้ครบจบทุกความต้องการ

ทำไมต้อง VECTORON VMC 7000?

ปัจจุบัน Portable CMM Arm ที่ใช้สำหรับงานตรวจสอบพื้นผิวมีมากมายหลายแบรนด์เต็มตลาดทำให้มีตัวเลือกที่ไม่ซ้ำกันให้ได้เลือกใช้งานแต่ถ้าจะต้องพูดถึง CMM Arm ที่น่าสนใจสักตัวผมนึกถึง VECTORON VMC 7000 จาก TBTS Thailand ครับ

หนึ่งในปัญหาเด่นๆเลยสำหรับงานตรวจสอบพื้นผิวคือการที่พื้นผิวมีลักษณะมันวาวทำให้การวัดด้วยแสงนั้นถูกกระจายออกทำให้เกิด Noise ขึ้นมากมายและการตรวจสอบผิวงานที่มีพื้นผิวสีดำที่ในบางครั้งกำลังของเลเซอร์ไม่พอทำให้แสงถูกดูดกลืนไปทำให้ไม่สามารถวัดได้ 

กลับกัน VECTORON VMC 7000 ที่มาพร้อมกับหัวสแกน API Sensor เป็นเทคโนโลยีการสแกนแบบ Flying Dot ที่ควบคุมความเข้มของแสงเลเซอร์ให้กับทุกๆจุดอย่างเหมาะสมจึงสามารถทำการตรวจสอบพื้นผิวที่ซับซ้อนได้อย่างง่ายดายรวดเร็วและแม่นยำไม่ว่าวัสดุนั้นจะมีพื้นผิวเป็นอย่างไรซึ่งข้อจำกัดเดียว คือ วัสดุที่มีลักษณะโปร่งแสงที่ไม่สามารถตรวจวัดได้ 

ด้วยความสามารถเหล่านี้ทำให้สามารถเก็บข้อมูลได้อย่างละเอียดสามารถนำข้อมูลไปใช้ในการตรวจสอบคุณภาพหรือการ Reverse Engineering ต่อได้

ซึ่งอุตสาหกรรมยานยนต์และแม่พิมพ์สามารถใช้ประโยชน์จาก VECTORON VMC 7000 ได้อย่างเกิดประโยชน์สูงสุด ไม่ว่าจะเป็นการตรวจคุณภาพผิวงาน, ตรวจสอบขนาด/ตำแหน่งชิ้นงานเพื่อรับรองคุณภาพหรือวิเคราะห์ปัญหา รวมไปถึงการ Reverse แปลงข้อมูลที่ได้จากการสแกนกลับเป็น CAD Surface เพื่อนำไปใช้งานต่อๆไปได้

คุณสมบัติหลักของ VECTORON VMC 7000

การใช้งาน VECTORON VMC 7000 นั้นมีข้อดีอยู่หลายประการโดยมีจุดเด่นคร่าวๆดังนี้

 • ถูกออกแบบมาเพื่อความสะดวกสบายสำหรับการเคลื่อนย้ายในการทำงาน
 • มีน้ำหนักเบาด้วยการใช้วัสดุคาร์บอนไฟเบอร์ที่มีความแข็งแรง
 • มีระบบ Electronic Lock ที่ทำให้แขนวัดสามารถหยุดได้ทันทีในตำแหน่งที่ทำงานอยู่ ซึ่งสะดวกต่อการทำงานที่หลากหลายในเวลาเดียวกันโดยไม่ต้องพับเก็บเหมือน CMM Arm รุ่นอื่น ๆ 
 • สามารถเลือกใช้หัวสแกนได้ 2 รุ่น ที่มีจุดเด่นแตกต่างกันไป ได้แก่ APi Scanner และ Raptor Eye II
 • สามารถสแกนชิ้นส่วนที่มีความมันวาวได้
 • ระยะการวัดมีความยาว 3.5 – 3.9 เมตร สามารถประยุกต์ใช้กับชิ้นงานได้หลากหลาย

หลายคนอาจยังไม่คุ้นเคยกับ Electronic Lock  ซึ่ง Function พิเศษนี้เป็นการล็อคตำแหน่งของแขนโดยไม่ต้องพับเก็บหากต้องการทำงานอื่นควบคู่ เพื่อให้ผู้ใช้งานทำงานได้สะดวกมากยิ่งขึ้น ยกตัวอย่าง ขณะที่ทำการสแกนอยู่ หากต้องการปรับตั้งค่าในคอมพิวเตอร์ สามารถใช้ Electronic Lock เพื่อสั่งให้ตำแหน่งแขนค้างไว้ในท่าที่ทำงานอยู่ เพื่อทำการปรับตั้งค่าในคอมพิวเตอร์ โดยไม่ต้องเก็บแขนเข้าจุด Home Position  และหลังจากนั้นสามารถกลับมาทำการสแกนต่อจากตำแหน่งที่หยุดไว้ได้ทันที

สำหรับหัวสแกนทั้ง 2 ชนิดของ VECTORON VMC 7000 มีจุดเด่นที่แตกต่างกันตามความต้องการในการใช้งานโดยมีรายละเอียดดังนี้

APi Scanner ใช้เทคโนโลยีสแกนแบบ Flying Dot ซึ่งเป็นการทำงานแบบ Point by Point ความละเอียด 16 Micron หากสแกนบนพื้นผิวสีดำ เครื่องสามารถส่งกำลังเพิ่มเพื่อทำให้สามารถสแกนได้ กลับกันหากเป็นพื้นผิวมันวาวที่มีการกระเจิงแสง เครื่องจะลดกำลังลง เพื่อให้เก็บข้อมูลที่มันวาวได้เช่นกัน โดยเทคโนโลยีนี้จะให้ความสำคัญกับคุณภาพและรายละเอียดของชิ้นงาน

Raptor Eye II เทคโนโลยี Line Scan ที่ให้ความสำคัญกับความรวดเร็วในการทำงาน โดยความรวดเร็วสูงสุดอยู่ที่ 400 Hz

ด้วยจุดเด่นต่างๆของเครื่อง VECTORON VMC 7000 ดังที่กล่าวมาข้างต้น ผมมั่นใจว่าเครื่อง VECTORON สามารถตอบสนองความต้องการใช้งานของทุกอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ เครื่อง VECTORON ได้ถูกออกแบบพัฒนาขึ้นในประเทศญี่ปุ่นและได้รับความนิยมใช้งานอย่างแพร่หลายไปทั่วโลก ซึ่งเป็นหลักฐานการรับประกันให้ทุกท่านมั่นใจใน VECTORON ได้เป็นอย่างดี หากใครสนใจสินค้าสามารถติดต่อได้ที่ บริษัท ทีบีทีเอส (ไทยแลนด์) จำกัด โทรศัพท์ 02-330-9040(-2) หรือ http://www.tbts.co.th

 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
Thos
"I can't understand why people are frightened of new ideas. I'm frightened of the old ones"
John Milton Cage Jr.